ฟีเจอร์อย่างหนึ่งที่ดูจะต้องตาต้องใจเกมเมอร์มากของ PS4 คือ Remote Play ซึ่งก็คือการสตรีมมิ่งจากเครื่อง PS4 ไปยังหน้าจอของ PSVita หรือสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตแอนดรอยด์ อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าทางโซนี่นั้นจะล็อกความสามารถดังกล่าวไว้ กับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตในซีรี่ส์ Xperia Z ของตัวเองเท่านั้น จนเกมเมอร์และนักพัฒนาส่วนหนึ่งดูเหมือนจะไม่พอใจกับ แนวทางตรงนี้เท่าไรนักและได้นำ Remote Play ไปพอร์ตกันเองเพื่อให้สามารถใช้ความสามารถดังกล่าวได ้บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตแอนดรอยด์รุ่นอื่นๆ แต่ในระยะเริ่มแรกนั้นการลงและตั้งค่าดูจะมีปัญหาและ ยุ่งยากสำหรับผู้ใช้ทั่วไปอยู่บ้าง แต่ปัญหาดังกล่าวได้หมดไปในวันนี้แล้วครับ
การพอร์ตครั้งนี้เป็นผลงานของสมาชิก XDA ชื่อว่า TheScriptKitty โดยได้ทำพอร์ต Remote Play เป็นไฟล์ APK เพื่อให้ผู้ใช้ทั่วไปที่ไม่มีความรู้มากนักได้ลงกันง ่ายๆ โดยพอร์ตดังกล่าวนั้นรองรับแอนดรอยด์เวอร์ชัน 4.4 ขึ้นไป (ตรวจสอบอุปกรณ์ที่รองรับได้ ที่นี่) อย่างไรก็ดี มีสมาชิกบางรายได้รายงานเข้ามาว่าสามารถใช้ได้กับแอน ดรอยด์เวอร์ชัน 4.2 และ 4.3 ได้ด้วยเช่นกัน
ในพอร์ตเวอร์ชันล่าสุด (0.61) นั้นได้เอาคุณสมบัติการตรวจสอบความเร็วการเชื่อมต่ออ อกแล้ว ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับ PS4 ได้แม้จะมีความเร็วในการเชื่อมต่อที่ช้า อย่างไรก็ตาม เพื่อประสบการณ์ที่ดีก็ยังควรที่จะใช้เราเตอร์ 5GHz ครับ
ตัวไฟล์ APK และรายละเอียดต่างๆ สามารถดูได้จากที่มาครับ
ที่มา - XDA via Android Authority
Android, PS4
อ่านต่อ...