เว็บไซต์ CrackBerry อ้างรายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของแคนาดา The Globe and Mail ระบุว่ารัฐบาลแคนาดา โดยหน่วยงานที่มีชื่อว่า "Export Development Canada" (EDC) ซึ่งเป็นสถาบันการเงินภายใต้การกำกับของรัฐ ทำการปล่อยกู้ให้กับ Vodafone บริษัทโทรคมนาคมของอังกฤษ เป็นจำนวนเงินกว่า 850 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 28,000 ล้านบาท)
ตามข้อตกลงดังกล่าวนี้ Vodafone จะต้องใช้เงินที่มาจากปล่อยกู้ในครั้งนี้ จำนวนเงินกว่า 750 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ เพื่อซื้อบริการและอุปกรณ์ของ BlackBerry แทบทั้งหมด (ตามข่าวระบุว่า entire range) ส่วนอีก 100 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ มีไว้สำหรับให้ทาง Vodafone จัดซื้อผลิตภัณฑ์จากผู้ผลิตสินค้าเจ้าอื่นๆ ที่เล็กกว่า ในประเทศแคนาดา
Todd Winterhalt รองประธานฝ่ายการพัฒนาต่างประเทศของ EDC ระบุว่า ข้อตกลงนี้จะทำให้ BlackBerry เพิ่มความแข็งแกร่งในยุโรป (solidify their presence) โดยเฉพาะกับตลาดเกิดใหม่ที่ Vodafone เข้าไปอยู่ด้วย นอกจากนั้นยังจะเป็นการเปิดโอกาสให้กับอุตสาหกรรมโทร คมนาคมรายย่อยอื่นๆ ได้มีโอกาสเติบโตจากยอดเงินดังกล่าว ทั้งนี้ EDC ปฏิเสธที่จะเปิดเผยอัตราดอกเบี้ยและอื่นๆ
ที่มา - The Globe and Mail ผ่าน CrackBerry
Canada, Vodafone, BlackBerry
อ่านต่อ...