ความเสียหายที่เกิดจากการถูกแฮคระบบคอมพิวเตอร์ของ Sony Pictures นั้นไม่เพียงทำให้ตัวบริษัทเองตกอยู่ในความเสี่ยงเท่ านั้น แต่ข้อมูลส่วนบุคคลจำนวนกมากที่ถูกแฮคไปด้วยย่อมหมาย ถึงความเสียหายที่เกิดกับตัวบุคคลเหล่านั้นเองด้วยเช ่นกัน และสำหรับอดีตพนักงานส่วนหนึ่งของ Sony Pictures เห็นว่าอดีตนายจ้างควรรับผิดชอบในเรื่องนี้ จึงได้ยื่นฟ้องร้องต่อศาลให้เอาผิดกับสตูดิโอดังฐานห ละหลวมเรื่องมาตรการเก็บรักษาข้อมูลส่วนบุคคลที่อยู่ ในความรับผิดชอบ
กลุ่มอดีตพนักงานของ Sony Pictures ได้ส่งตัวแทนด้านกฎหมายเข้ายื่นคำฟ้องคดีนี้ต่อศาลแข วงใน California เป็นเอกสารยาว 45 หน้า โดยยกเอาความเสียหายเกี่ยวกับการถูกขโมยข้อมูลส่วนบุ คคลของพนักงานและอดีตพนักงานกว่า 47,000 คน ทั้งหมายเลขประกันสังคม, ที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน, หมายเลขโทรศัพท์, ไฟล์จากการสแกนหนังสือเดินทางและวีซ่า, ผลการประเมินการทำงาน รวมถึงข้อมูลบันทึกด้านสุขภาพ
อดีตพนักงานกล่าวว่า Sony (พูดรวมทั้งกลุ่ม) ควรจะมีระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่ดีกว่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่เคยถูกแฮคเกอร์เจาะระบบข อง PSN ครั้งใหญ่ในปี 2011 ยังไม่นับสัญญาณอันตรายที่แสดงให้เห็นว่าระบบมีจุดอ่ อนอีกหลายครั้ง
สำหรับข้อเรียกร้องในการฟ้องครั้งนี้ คือต้องการให้ Sony รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการดำเนินการต่างๆ เพื่อป้องกันการจารกรรมข้อมูลส่วนบุคคลเป็นระยะเวลา 5 ปี (ปีละประมาณ 700 ดอลลาร์) ตลอดจนความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับบัญชีธนาคารและกา รใช้บัตรเครดิต
การฟ้องร้องในครั้งนี้ยังมีความต้องการจะรวบรวมโจทก์ ผู้เสียหายจากการที่ระบบของ Sony ถูกแฮค ทั้งในครั้งนี้และครั้งอื่นที่มีมาก่อนหน้า (ตัวอย่างเช่นที่ PSN ถูกเจาะ) เพื่อจะดำเนินคดีเป็นกลุ่มร่วมกันฟ้องด้วย
ที่มา - CNET, The Verge
Sony Pictures, Lawsuits, Privacy, Hacking
อ่านต่อ...