เว็บไซต์ฮาร์ดแวร์ชื่อดังสองแห่งมาอยู่ใต้ร่มเดียวกั นแล้ว เมื่อ Purch เจ้าของปัจจุบันของเว็บเครือ Tom's Hardware ประกาศซื้อกิจการ AnandTech
Purch เป็นบริษัทสื่อออนไลน์ที่ก่อตั้งเมื่อปี 2003 และเป็นเจ้าของเว็บไซต์ดังๆ หลายแห่ง เช่น Space.com, Live Science, Laptop Mag ช่วงหลังบริษัทไล่ซื้อกิจการเว็บไซต์จำนวนมาก โดยซื้อเว็บตระกูล Tom's ในปี 2013 ส่วนปี 2014 ซื้อ BuyerZone.com และ Mobile Nations (เจ้าของ Android Central, CrackBerry, iMore, Windows Central) จนล่าสุดมาซื้อ AnandTech นั่นเอง
Purch บอกว่าการซื้อ AnandTech ช่วยเติมเต็มเว็บสายไอทีของตัวเอง นโยบายของ Purch คือเป็นผู้นำของสื่อคุณภาพและเน้นข้อมูลเชิงลึก ซึ่งเว็บไซต์ที่ดีที่สุดในวงการคือ Tom's และ AnandTech นั่นเอง
ส่วน Ryan Smith บรรณาธิการ AnandTech ก็ระบุว่าช่วงหลัง AnandTech ขยายเนื้อหามาด้านอุปกรณ์พกพามากขึ้น คนเข้าเยอะขึ้น แต่ยังขายโฆษณาลำบากเพราะ AnandTech เน้นเนื้อหาคุณภาพมากกว่าจำนวนคนเข้าเว็บ ทำให้สู้กับเว็บมือถือรายใหญ่อื่นๆ ได้ยาก การหาบริษัทใหญ่หนุนหลังจึงเป็นเรื่องจำเป็น และ Purch ถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมทั้งในแง่การเงินและยุทธศา สตร์
ทั้ง AnandTech และ Tom's Hardware จะยังแยกกันบริหารอย่างอิสระต่อไป แต่เมื่อไม่ใช่คู่แข่งกันโดยตรงแล้วก็สามารถเรียนรู้ จากกันได้มากขึ้น
ที่มา - AnandTech, Purch
Acquisition, Digital Media
อ่านต่อ...