จากข่าว BBC เปิดโปง สภาพชีวิตคนงานผลิต iPhone 6 ของ Pegatron ย่ำแย่มาก เมื่อผู้บริหารของแอปเปิลทราบเรื่องนี้ก็ส่งอีเมลชี้ แจงถึงพนักงาน อีเมลฉบับที่หลุดออกมาสู่สาธารณะเป็นของ Jeff Williams ผู้บริหารแอปเปิลด้านปฏิบัติการ โดยเขาระบุว่าซีอีโอ Tim Cook รู้สึกเจ็บปวดอย่างมาก (deeply offended) กับการที่ BBC บอกว่าแอปเปิลผิดสัญญาต่อพนักงานในสายการผลิต
Williams ยังบอกว่าแอปเปิลให้ข้อมูลหลายอย่างกับ BBC แต่กลับไม่ถูกนำไปพูดถึงในรายการ และเขาชี้แจงประเด็นต่างๆ ดังนี้

  • เรื่องแรงงานขุดเหมือง ทีมของแอปเปิลเคยลงสำรวจพื้นที่เหมืองแร่ในอินโดนีเซ ียแห่งเดียวกับ BBC และพบสภาพการณ์แบบเดียวกัน แอปเปิลเลือกที่จะไม่เพิกเฉยด้วยการเลิกสั่งแร่จากอิ นโดนีเซียแล้วลืมๆ มันไป แต่ตัดสินใจก่อตั้งกลุ่ม Indonesian Tin Working Group ร่วมกับบริษัทอื่นๆ เพื่อปรับปรุงระบบการขุดแร่ให้ดีขึ้น
  • เรื่องสภาพชีวิตแรงงาน แอปเปิลบอกว่าไม่มีบริษัทไหนทำเรื่องสภาพชีวิตแรงงาน เยอะเท่าเรา (We know of no other company doing as much as Apple) แอปเปิลมีพนักงานของตัวเอง 1,400 คนประจำอยู่ในจีนเพื่อดูแลสายการผลิต คอยตรวจสอบสภาพการทำงานตามโรงงานเป็นประจำ ทีมของแอปเปิลพบปัญหาด้านแรงงานอยู่ตลอดเวลา และแก้ปัญหาเหล่านี้ไปได้เยอะแล้ว ซึ่งขัดกับภาพที่สารคดีของ BBC พยายามเสนอว่าแอปเปิลไม่ได้ทำอะไร
    Williams ขอให้พนักงานแอปเปิลมั่นใจว่าแอปเปิลใส่ใจในปัญหาเหล ่านี้ และจะพยายามปรับปรุงแก้ไขอย่างเต็มที่จนกว่าแรงงานใน สายการผลิตทุกคนจะได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม

ฝั่งของทีมสารคดี BBC Panorama ออกมาให้ข้อมูลอีกด้านในประเด็นเรื่องเหมืองแร่ว่า แอปเปิลเคยให้ข้อมูลว่าใช้แร่จากอินโดนีเซีย แต่ไม่เคยยืนยันว่าใช้แหล่งแร่ที่ถูกกฎหมาย ทีมงานของ BBC เป็นฝ่ายพบหลักฐานเรื่องนี้ และแจ้งแอปเปิลไปเมื่อ 2 เดือนก่อน ซึ่งแอปเปิลให้ข้อมูลพื้นฐานกับ BBC จริง แต่ปฏิเสธไม่ยอมให้สัมภาษณ์ประเด็นนี้ออกหน้ากล้อง
ที่มา - Business Insider, BBC
Apple, Tim Cook, BBC, Labour
อ่านต่อ...