จากกรณี Xbox Music Store และ Xbox Video Store ล่ม และต่อมาไม่นาน Xbox Live และ PSN ก็ล่มตามมาติดๆ ซึ่งทำให้หลายๆ คนคาดการณ์กันไปต่างๆ นานา ว่าจะมีความเกี่ยวข้องกับกรณีของ The Interview หรือไม่อย่างไร แต่ในที่สุดก็ดูเหมือนจะได้คำตอบที่ค่อนข้างแน่ชัดแล ้ว เมื่อทางเว็บไซต์ WinBeta ได้ติดต่อขอสัมภาษณ์กลุ่มแฮกเกอร์ที่มีชื่อว่า Lizard Squad ซึ่งอ้างว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้
ก่อนจะทำการสัมภาษณ์ ทาง WinBeta ได้ทำการยืนยันในหลายช่องทางกับทางกลุ่ม Lizard Squad จนสามารถยืนยันได้ว่าได้สนทนากับสมาชิกหลักของกลุ่มอ ยู่จริง โดยมีไฟล์ยืนยัน (ปัจจุบันถูกลบออกไปแล้ว) อยู่บนหน้าเว็บไซต์ของทางกลุ่ม โดยบทสนทนาดำเนินไปผ่านทางการเชื่อมต่อที่เข้ารหัสไว ้ และไม่สามารถติดตามตัวกลุ่มแฮกเกอร์ดังกล่าวได้
เมื่อถามถึงแรงจูงใจในการโจมตีครั้งนี้ Lizard Squad อธิบายว่าเริ่มต้นทำไปเพราะความสนุก แต่ในที่สุดก็พัฒนาไปเป็นความต้องการที่จะเปิดเผยให้ เห็นความอ่อนแอและไร้ความสามารถที่จะปกป้องผู้บริโภค ของบริษัทเหล่านี้ โดยวิธีการง่ายๆ ที่ทางกลุ่มใช้คือโจมตีให้ระบบล่มในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ และผลลัพธ์ออกมาเป็นการบีบบังคับให้บริษัทเหล่านั้นอ ัพเกรดระบบรักษาความปลอดภัยไปกลายๆ
ส่วนที่ว่าทำไมต้องเป็นวันคริสต์มาส ทางกลุ่มตอบสั้นๆ ว่าทำให้คนจำนวนมากได้รับผลกระทบและโกรธได้ดีกว่า และเมื่อคนเหล่านั้นโกรธแล้ว ก็ย่อมที่จะทวงถามความรับผิดชอบต่อบริษัทเหล่านั้นรุ นแรงขึ้นตามไปด้วย
เมื่อถามต่อไปว่าบริษัทไหนโจมตีได้ง่ายกว่า ทางกลุ่มรีบตอบกลับมาทันทีว่า "ไมโครซอฟท์" โดยบอกว่าโซนี่นั้นเพิ่งอัพเกรดระบบรักษาความปลอดภัย ไปเมื่อเร็วๆ นี้ จึงทำให้ต้องใช้เวลาอยู่บ้าง ในขณะที่ระบบรักษาความปลอดภัยของทางไมโครซอฟท์นั้น "แทบไม่มีอะไรเลย"
Lizard Squad ทิ้งท้ายว่า การโจมตีต่างๆ จะดำเนินต่อไปจนกว่าทางบริษัทเหล่านี้จะรับทราบถึงปั ญหาของระบบความปลอดภัยของตนเอง ทั้งนี้ ทางกลุ่มไม่ได้ระบุถึงช่วงเวลาของการโจมตีดังกล่าวว่ าจะดำเนินไปถึงเมื่อไหร่ครับ
ที่มา - WinBeta
Crime, DDoS, Hacker, Lizard Squad, PlayStation Network, Xbox LIVE,
อ่านต่อ...