หลังจากที่กลุ่มแฮกเกอร์ Lizard Squad ซึ่งอ้างว่าเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังการบุกโจมตี Xbox Live และ PSN ไปไม่นาน โดยให้สัมภาษณ์ว่าทำไปเพื่อความสนุกและต้องการเปิดโปงธาตุแท้บริษัท มาตอนนี้ทางกลุ่มดังกล่าวก็เริ่มมีการเปลี่ยนเป้าหมา ยใหม่โดยไปโจมตี Tor กันบ้างแล้ว
เว็บไซต์ Gizmodo รายงานว่า Tor บริการท่องเว็บไซต์แบบปกปิดตัวตน ได้ถูกทางกลุ่มแฮกเกอร์ Lizard Squad โจมตี ซึ่งทางกลุ่มได้เปิดเผยผ่านทาง @LizardMafia โดย Nadim Kobeissi โปรแกรมเมอร์และนักวิจัยด้านความปลอดภัยจากแคนาดา ซึ่งรู้จักกันดีในฐานะนักพัฒนาแอพแชทแบบเข้ารหัสที่ม ีชื่อว่า Cryptocat ได้ติดตามการโจมตีครั้งนี้และรายงานผ่านทาง @kaepora ว่า เกือบครึ่งหนึ่งของ Tor relay nodes ซึ่งเป็นส่วนที่ปกปิดตัวตนของผู้ใช้ Tor นั้นถูกทางกลุ่ม Lizard Squad ยึดครองแล้ว ส่งผลให้ผู้ที่ใช้ Tor อาจถูกติดตามในระหว่างการใช้งานได้
ทาง Gizmodo ได้ลองติดต่อสอบถามไปยัง Runa A. Sandvik ซึ่งเป็นหนึ่งผู้ให้การสนับสนุนโปรเจค Tor อธิบายถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า "คนบางคนที่อ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม Lizard Squad สร้าง Tor relay nodes ขึ้นมาเป็นจำนวนมากเท่านั้น"
ต่อมา ทางด้าน Tor ได้เปิดเผยถึงสถานการณ์ล่าสุดผ่านทาง @torproject โดยกล่าวว่าตัว relay nodes ที่ทางกลุ่ม Lizard Squad สร้างขึ้นนั้น มีไม่ถึง 1% ของขนาดเครือข่าย Tor ทั้งหมด และทาง Tor กำลังลบ relay nodes เหล่านี้ออกก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาแก่ผู้ใช้งาน
ล่าสุดผมลองเช็คจากเว็บ TorStatus แล้วพบว่า ตัว relay nodes ที่ทางกลุ่ม Lizard Squad สร้างขึ้นมาหายไปเกือบหมดแล้ว คาดว่าทาง Tor น่าจะจัดการลบออกเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ
ที่มา - @LizardMafia, @kaepora, @torproject ผ่าน Gizmodo
To clarify, we are no longer attacking PSN or Xbox. We are testing our new Tor 0day.
— Lizard Squad (@LizardMafia) December 26, 2014
This is what the Tor network looks like right now. pic.twitter.com/0QQAGVTRRI
— Nadim Kobeissi (@kaepora) December 26, 2014
There's a total of ~8,000 Tor relays - @LizardMafia now owns almost half of them. Big implications on Tor anonymity. https://t.co/6RhTLqDS2p
— Nadim Kobeissi (@kaepora) December 26, 2014

Crime, Hacker, Hacking, Lizard Squad, Tor
อ่านต่อ...