ในขณะที่แนวทางของสมาร์ทโฟนในปีนี้ (ที่กำลังจะผ่านไปในอีกไม่กี่วัน) ต่างไปเน้นที่มือถือจอใหญ่ซึ่งไม่มีแป้นพิมพ์ (อย่างเช่น iPhone 6 Plus, Nexus 6) BlackBerry กลับนำเสนอสมาร์ทโฟนของตัวเองด้วยแนวคิดที่ต่างออกไป จากทั้งตลาดและสายผลิตภัณฑ์เดิมของตัวเอง ด้วยการนำเสนอสมาร์ทโฟนหน้าจอจัตุรัสขนาด 4.5 นิ้ว พร้อมแป้นพิมพ์ เรียกว่า BlackBerry Passport ที่ชูจุดเด่นเรื่องของการทำงานที่เหนือกว่า แต่ก็มีขนาดที่แปลกออกไปกว่าชาวบ้านด้วยขนาดประมาณหน ังสือเดินทาง (passport) หนึ่งเล่มนั่นเอง
อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาที่ผ่านมา BlackBerry ต้องเจอกับอุปสรรคหลายอย่าง และหนึ่งในนั้นคือเรื่องของการถอนตัวออกจากตลาดหลายแ ห่ง ซึ่งรวมถึงเมืองไทยด้วย ทำให้ BlackBerry Passport ไม่นำเข้ามาวางจำหน่ายในบ้านเรา แต่ก็เป็นโชคดีที่ว่ายังมีคนที่ซื้อจากเมืองนอกมาใช้ ทำให้ผมมีโอกาสได้ลองใช้เป็นระยะเวลาสั้นๆ (อยู่ในขั้นลองเล่น ไม่ถึงกับรีวิว) ซึ่งต้องขอบพระคุณ @PolarKen มา ณ ที่นี้ด้วยครับ ถ้าพร้อมแล้วคลิกเข้ามาดูได้เลยครับ

เครื่องที่ได้มาลองเล่นเป็นเครื่องรุ่นสีดำ ซึ่งความรู้สึกแรกคือ มันเป็นโทรศัพท์มือถือที่มีขนาดแปลกประหลาดอันหนึ่ง แม้ว่านี่จะไม่ใช่ครั้งแรกที่ BlackBerry ทำสมาร์ทโฟนจอจัตุรัสก็ตาม แต่ด้วยขนาดที่ใหญ่แบบนี้ ก็ทำให้เห็นเอกสารและใช้งานได้สะดวกค่อนข้างมาก

ด้านหลังของเครื่องที่ยังคงแนวทางการออกแบบไม่ต่างจา ก BlackBerry รุ่นที่ผ่านๆ มา

ในเชิงการออกแบบ สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือการเปลี่ยนแปลงการออกแบบไปใช ้โครงสร้างตามสมัยนิยม คือใช้โครงโลหะเข้ามา แล้วก็ออกแบบเชิง minimalist ให้มากที่สุด ในเชิงสัมผัสนั้น ให้ความรู้สึกที่แน่นและแข็งแรง (คือผมรู้สึกว่าด้านข้างเครื่องสะท้อนการออกแบบของ Porsche Design P'9982 มาไม่ใช่น้อย) แต่ก็ต้องยอมรับว่า Passport ถือว่าค่อนข้างหนักเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนโดยเฉลี่ย

ลองเปรียบเทียบระหว่าง Passport, Z10 และ P'9982 นะครับ


ประเด็นอื่นๆ จากการลองเล่นครับ

  • หน้าจอของ Passport ถือว่าสวยมาก ภาพละเอียด มุมมองกว้างขวาง
  • การตอบสนองถือว่าดีมาก ถ้าเทียบจากประสบการณ์ในปัจจุบันที่ใช้ Z10 แต่ยังตอบไม่ได้เต็มที่เพราะยังไม่ได้ลองจริงจัง
  • BlackBerry 10.3 ปรับปรุงหน้าตาไปพอสมควร ถือว่าดีขึ้น แต่ก็ยังมีปัญหาเรื่องแอพน้อยอยู่ดี (ปัญหาโลกแตกที่แก้ไขโดยการใส่ Amazon App Store เข้ามาให้)
  • กล้องให้ภาพที่โอเค (ไม่ได้เอามาใส่ด้วย)
  • แป้นพิมพ์ที่ค่อนข้างแปลก แต่พิมพ์แล้วสบาย รวมถึงคุณสมบัติในการทัชก็ถือว่าช่วยได้ระดับหนึ่ง (แต่ learning curve ถือว่าสูงพอสมควร)

BlackBerry, Mobile, Preview
อ่านต่อ...