คริสต์มาสที่ผ่านมา เครือข่ายออนไลน์สำหรับคอเกมอย่าง PSN และ Xbox LIVE ต่างก็เจอปัญหาโดนแฮคเกอร์ยิง DDoS ใส่จนล่มทั้งคู่ ซึ่งผู้ที่ออกมาอ้างตัวว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีระบ บบริการของ Sony และ Microsoft ที่ว่ามานี้ก็คือกลุ่มแฮคเกอร์ที่ใช้ชื่อว่า Lizard Squad โดยพวกเขาอ้างว่าทำไปเพื่อทำให้สังคมรับรู้ว่า 2 บริษัทที่ว่ามานั้นยังไม่อาจรักษาความปลอดภัยของระบบ ให้บริการแก่ผู้ใช้ได้ดีพอ และก็สวมบทพระเอกว่าต้องการกระตุ้นเตือนให้บรรดาผู้ใ ห้บริการทั้งหลายตระหนักและใส่ใจกับการป้องกันช่องโห ว่และเก็บรักษาข้อมูลของลูกกค้าให้ดียิ่งขึ้น
อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าสาเหตุที่ Lizard Squad โจมตี PSN และ Xbox LIVE นั้นคงไม่ใช่เรื่องทำเพื่อสังคมหรือเพื่อกระตุ้นเตือ นผู้ให้บริการอย่างที่อ้างกัน เพราะตอนนี้กลุ่มแฮคเกอร์กลุ่มนี้ได้ประกาศขาย "บริการโจมตีด้วย DDoS" โดยแลกกับค่าบริการที่ถูกกำหนดให้จ่ายในรูปของ BitCoin ตั้งแต่ค่าบริการขั้นต่ำสุดเดือนละ 6 ดอลลาร์สำหรับการโจมตี 100 วินาที ไปจนถึงบริการมูลค่าเดือนละ 130 ดอลลาร์สำหรับการโจมตีนาน 30,000 วินาที พร้อมบริการเหมาจ่ายยิงไม่อั้นตลอดชีพในราคา 500 ดอลลาร์
Lizard Squad ยังระบุด้วยว่ามีลูกค้ามาซื้อบริการ DDoS แล้วหลายราย แต่ไม่ยอมบอกว่าลูกค้าเหล่านั้นเป็นใครหรือมีเป้าหมา ยการโจมตีเป็นเว็บไหน โดยอ้างแต่เพียงว่าเป็นกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว
ที่มา - SlashGear
Lizard Squad, DDoS, Hacking, PlayStation Network, Xbox LIVE
อ่านต่อ...