ทุกวันนี้เราใช้ระบบการจองตั๋วเครื่องบินผ่านคอมพิวเ ตอร์เกือบหมดแล้ว แต่ก็ใช่ว่าการทำงานจะสมบูรณ์แบบเสมอไป เมื่อ Luxuo เว็บไซต์ข่าวไลฟ์สไตล์ อ้างรายงานข่าวสำนักข่าว AFP และนิตยสาร Forbes ว่า ระบบการจองตั๋วของสายการบิน Etihad สายการบินของสหรัฐอาหรับเอมิเรส ทำงานผิดพลาด ทำให้แสดงราคาตั๋วผิดไปจากความเป็นจริง เมื่อช่วงคริสต์มาสที่ผ่านมา
ราคาตั๋วที่ระบบแสดงแล้วผิดไปจากความจริงนั้นเป็นราค าที่อยู่ในข่าย "ถูกมาก" เช่น เส้นทางบินระหว่างกรุงอาบูดาบี (เมืองหลวงหลักของสหรัฐอาหรับเอมิเรส) กับท่าอากาศยาน John F. Kennedy นครนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา อยู่ที่เที่ยวละ 187 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 6,100 บาท) เป็นต้น ซึ่งทำให้มีบล็อกเกอร์และเว็บไซต์จำนวนหนึ่งเผยแพร่ข ่าวออกไป โดยตอนแรกระบุว่าเป็นการ "ลดราคา" ก่อนจะพบว่าเป็นความผิดพลาดของระบบ
ด้านสายการบิน ออกมาระบุกับ Forbes ว่า เป็นความผิดพลาดจากระบบคอมพิวเตอร์ (ไม่ได้เปิดเผยสาเหตุเบื้องลึก) ทำให้ระบบแสดงราคาตั๋วผิดพลาดในบางเส้นทาง และทางสายการบินได้แก้ไขปัญหาแล้ว ส่วนลูกค้าที่จองตั๋วไปแล้ว "ทุกราย" ทางสายการบินจะไม่มีการยกเลิกตั๋วแต่อย่างใด โดยจะยอมรับ (honor) ตั๋วที่เกิดจากความผิดพลาดในครั้งนี้
ที่มา - Forbes ผ่าน Luxuo
Etihad, Airline, Travel
อ่านต่อ...