หลังจากที่ตามหลังเจ้าอื่นมายาวนาน ตอนนี้แอพแชทความปลอดภัยสูงอย่าง Telegram ก็ได้รองรับการใช้งานสติกเกอร์บ้างแล้ว ซึ่งระบบสติกเกอร์ของ Telegram นั้นจะยังคงจุดเด่นสำคัญอีกอย่างของแพลตฟอร์มเอาไว้ นั่นคือมันจะฟรีโดยสมบูรณ์ โดยสามารถอัพเดตเพื่อเริ่มใช้งานได้ตั้งแต่วันนี้สำห รับผู้ใช้บนระบบ Android, iOS และบนพีซี
ในเบื้องต้นระบบจะมีสติกเกอร์ให้เลือกใช้ได้ทั้งหมด 14 แบบด้วยกัน (ดูตัวอย่างได้ที่นี่ โดยการใช้งานสติกเกอร์จะค่อนข้างแตกต่างจากแพลตฟอร์ม อื่นอยู่บ้างเนื่องจากตัวสติกเกอร์จะผูกอยู่กับอีโมจ ิ ทำให้ผู้ใช้งานจะต้องกดเลือกอีโมจิก่อน แล้วระบบจึงจะแสดงสติกเกอร์ที่เกี่ยวข้องมาให้เลือก
นอกจากสติกเกอร์ที่ระบบมีไว้ให้แล้ว ผู้ใช้ทุกคนสามารถสร้างสติกเกอร์เป็นของตัวเองและส่ง ให้คนอื่นได้ โดยการบันทึกสติกเกอร์ให้อยู่ในฟอร์แมต WebP และใช้การส่งด้วยตัวเลือก "เอกสาร" ซึ่งจะไปแสดงผลเป็นสติกเกอร์ที่ปลายทาง โดยทาง Telegram อ้างว่าการใช้ฟอร์แมต WebP นี้ช่วยให้สติกเกอร์สามารถแสดงผลได้เร็วเป็น 5 เท่าเมื่อเทียบกับฟอร์แมตอื่นที่ใช้ในแอพส่งข้อความ ซึ่งหากผู้ใช้ต้องการแบ่งปันสติกเกอร์ให้ผู้ใช้อื่นก ็สามารถส่งสติกเกอร์ที่สร้างขึ้นเองไปให้ทาง Telegram ได้ด้วย โดยการส่งสติกเกอร์และอีโมจิที่สื่อถึงความหมายของสต ิกเกอร์ได้ดีที่สุดไปทาง Sticker bot ที่ชื่อผู้ใช้ "stickers"
สำหรับศิลปินที่ต้องการสร้างผลงาน ทาง Telegram ยังประกาศรับซื้อสติกเกอร์จากฟรีแลนซ์ โดยจะจ่ายเงิน $100 สำหรับสติกเกอร์ขนาด 512x512 พิกเซลที่ตรงตามข้อกำหนด แลกกับยกสิทธิ์การใช้งานของสติกเกอร์นั้นให้ทาง Telegram
ที่มา - Telegram Blog
Instant Messenger, Telegram
อ่านต่อ...