พูดได้คำเดียวว่า Razer Forge TV จะกลายเป็นกล่อง Android TV ธรรมดาๆ ไปในทันที ถ้าขาดฟีเจอร์สำหรับการเล่นเกม และเพื่อการนั้น Razer ก็เลยประกาศเปิดตัว Razer Cortex: Stream ไปพร้อมๆ กับการเปิดตัว Razer Forge TV ซะเลย
สำหรับคุณสมบัติหลักของ Razer Cortex: Stream ก็คือเป็นตัวกลางในการสตรีมเกมจากคอมพิวเตอร์ขึ้นมาเ ล่นบน Android TV โดย Razer ระบุว่าตัว Cortex: Stream นั้นรองรับการเล่นเกมที่ใช้ Direct X 9 ได้แทบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นเกมออฟไลน์เก่าๆ เกมออนไลน์เบาๆ เกมออนไลน์หนักๆ หรือไม่ก็เป็นพวกเกมฮาร์ดคอร์ได้ทั้งหมด
ในส่วนเทคโนโลยีเบื้องหลัง ตัว Cortex: Stream จะใช้ตัวเข้ารหัสแบบพิเศษที่ทำขึ้นเองเป็นตัวกลางในก ารโอนถ่ายข้อมูลระหว่าง คอมพิวเตอร์ Android TV (ดูภาพประกอบท้ายเบรค) ซึ่งผลก็คือตัว Cortex: Stream จะสามารถสตรีมเกมได้ในคุณภาพระดับ Crystal Clear ความละเอียดสูงถึง 1080p ได้เฟรมเรตที่แท้จริงเหมือนกับการเล่นบนคอมพิวเตอร์ซ ึ่งสามารถรับได้สูงถึง 120 เฟรมต่อวินาที และไม่มี Input Lag ระหว่างการส่งคำสั่งจาก Controler เข้า Android TV เพื่อส่งต่อไปยังคอมพิวเตอร์

สำหรับอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้นั้น Razer ก็เปิดกว้างให้อุปกรณ์ที่รัน Android TV สามารถใช้งาน Razer Cortex: Stream ได้ทั้งหมด นั่นหมายความว่าอุปกรณ์ Android TV ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ADT-1 (ที่เปลี่ยนเฟิร์มแวร์เป็น 5.0 Lollipop แล้ว), Nexus Player, Sharp Aquos Ux30 และ Sony Bravia 2015 Smart TV ก็สามารถสตรีมเกมบนคอมพิวเตอร์มาเล่นบนอุปกรณ์ได้ไม่ ต่างจากเล่นบน Razer Forge TV เลยทีเดียว ส่วนเงื่อนไขของคอมพิวเตอร์ที่จะเป็นเซิร์ฟเวอร์นั้น ขอเพียงแค่ใช้ซีพียูดูอัลคอร์ขึ้นไป และใช้หน่วยประมวลผลกราฟิก ATi Radeon HD5000 หรือ Nvidia GeForce GTX580 ขึ้นไปก็พอ
ทั้งนี้ Razer จะเริ่มเปิดให้ทดสอบ Cortex: Stream ในวงจำกัดกับ Razer Forge TV เร็วๆ นี้ และยังไม่ได้ระบุวันที่เปิดให้ใช้งานจริงครับ ซึ่งเมื่อ Cortex: Stream พร้อมให้บริการจริงแล้ว ผู้ใช้จะต้องซื้อส่วนขยาย Stream ในราคา 39.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ ก่อนเข้าไปดาวน์โหลดตัวเล่นใน Android TV ครับ
ที่มา - Razer
Android TV, Games, Razer
อ่านต่อ...