คล้อยหลังจากที่โซนี่เปิดตัว Bravia ปี 2015 ที่มาพร้อมกับ Android TV ยกเซ็ต หนึ่งในความสงสัยก็ได้เกิดขึ้นว่า "ใคร" เป็นผู้ผลิตชิปประมวลผลให้ เพราะในระหว่างการแถลงข่าวโซนี่ก็ไม่ได้ระบุถึงสเปคท างเทคนิคด้วย แต่ล่าสุด MediaTek ได้ออกมายืนยันแล้วว่าทีวี Bravia ปี 2015 นี้ จะใช้ชิป Ultra HD Platform ที่บริษัทเป็นผู้คิดค้นขึ้นมาใหม่ทั้งหมด
ชิปที่ว่านี้ก็คือ MT5595 Ultra HD Platform เป็นชิป SoC ตัวใหม่ที่ MediaTek เป็นผู้พัฒนาร่วมกับกูเกิล เพื่อใช้เป็นหน่วยประมวลผลต้นแบบของ Android TV และโซนี่เองก็เป็นคู่ค้ารายแรกที่นำชิปนี้ไปใช้ ซึ่งรายละเอียดของชิปตัวนี้ก็คือเป็นหน่วยประมวลผลแบ บควอดคอร์ชนิด big.Little ประกอบไปด้วย Cortex-A17 สองคอร์สำหรับใช้ในงานประมวลผลหนักๆ และ Cortex-A7 สองคอร์สำหรับใช้ในงานเบาๆ ที่ไม่ต้องใช้พลังเครื่องมาก
อีกทั้งชิปตัวนี้ยังรองรับมาตรฐานวิดีโอสมัยใหม่ทั้ง หมด ไม่ว่าจะเป็น VP9, HEVC และ H.264 สำหรับใช้เล่นคอนเทนต์ระดับ 4K/2K รวมถึงรองรับมาตรฐานการออกอากาศโทรทัศน์ภาคพื้นดินทุ กระบบ ไม่ว่าจะเป็น ATSC/DTMB/DVB/ISDB และรองรับการเชื่อมต่อเครือข่ายบรอดแบนด์ (HbbTV) ภายในตัวด้วย
ทั้งนี้ MediaTek ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าโซนี่ได้นำชิปตัวนี้ไปใช้งานกับร ุ่นไหนบ้าง แต่จากข้อมูลที่ออกมาก่อนหน้านี้ Bravia 4K ที่เปิดตัวเมื่อเช้านี้ทั้งหมด น่าจะใช้ชิปตัวนี้ทุกรุ่นครับ
ที่มา - Android Central
MediaTek, SoC, Sony, Bravia, Smart TV, CES 2015
อ่านต่อ...