เว็บไซต์ Neowin ผู้เผยภาพและข้อมูลเบราว์เซอร์โค้ดเนม Spartan บน Windows 10 ตอบคำถามเกี่ยวกับเบราว์เซอร์ตัวใหม่ตามข้อมูลที่ได้ มา ดังนี้

  • Spartan จะมาแทน Internet Explorer แบบ Modern และสามารถรันคู่กับ IE บนเดสก์ท็อปได้
  • Spartan จะลง Windows 10 รุ่นมือถือด้วย
  • ยังไม่ปรากฏว่า Spartan รองรับส่วนเสริม (extension) แบบ Chrome และ Firefox ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ แต่เชื่อว่าเบราว์เซอร์ใหม่นี้จะรองรับส่วนเสริม
    นอกจากนั้น เว็บไซต์ The Verge ก็เผยว่า Spartan จะเป็นเบราว์เซอร์หลักของ Windows 10 โดยจะเป็นแอพบน Windows Store (หนึ่งแอพแบบเดสก์ท็อป และอีกหนึ่งแอพแบบ Modern สำหรับแท็บเล็ตกับมือถือ) ซึ่งจะทำให้บริษัทอัพเดตเบราว์เซอร์ได้เร็วขึ้น ส่วน IE นั้นจะมีเพื่อแสดงผลเว็บเก่าๆ ที่เน้นความเข้ากันได้ สำหรับฟีเจอร์ที่อยู่ในแผนการพัฒนามีดังนี้
  • การเขียนหมายเหตุ (annotate) ของหน้าเว็บด้วยลายมือ และส่งบันทึกพร้อมหน้าเว็บและหมายเหตุไปหาคนอื่นได้ บริการจดบันทึกนี้จะซิงค์ข้อมูลไปยัง OneDrive และสามารถเข้าถึงจากเบราว์เซอร์ใดก็ตามบนหลากหลายแพล ตฟอร์ม
  • การผนวกกับ Cortana โดยเข้าถึงได้จาก address bar (อาทิ หากใช้ Cortana ติดตามเที่ยวบินหนึ่งและผู้ใช้พิมพ์ที่ address bar ว่า "American Airlines" ที่ address bar จะแสดงเที่ยวบินนั้นโดยอัตโนมัติ) และหน้าแท็บใหม่ การผนวก Cortana นี้จะมาแทนการค้นหาผ่าน Bing ทุกรูปแบบที่ปรากฏบน IE
  • การจัดกลุ่มแท็บหน้าต่างได้

The Verge ยังกล่าวถึงฟีเจอร์ที่เคยอยู่ในแผนแต่ถูกถอดออกไป คือ การสนับสนุนธีมของเบราว์เซอร์ แต่ก็เป็นไปได้ที่ไมโครซอฟท์จะปล่อยฟีเจอร์นี้ภายหลั ง
ในส่วนของหน้าตาเบราว์เซอร์นั้น ไมโครซอฟท์พยายามทำให้หน้าตา (look and feel) ของ Spartan เหมือนกันทั้งมือถือ แท็บเล็ต และพีซี รุ่นเดสก์ท็อปจะคล้าย Chrome ที่ถูกทำให้เรียบง่ายขึ้นกว่าเดิม (simplified) โดนจะมีแท็บอยู่บน address bar และมีปุ่มเดินหน้า ถอยหลัง และรีเฟรช
The Verge คาดว่าชื่ออย่างเป็นทางการของ Spartan และฟีเจอร์อื่นจะได้รับการเปิดเผยในงานวันที่ 21 ม.ค. นี้
ท้ายสุด ไมโครซอฟท์ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข่าวน ี้ครับ
ที่มา: Neowin, The Verge
Internet Explorer, Windows 10, Rumor, Microsoft, Cortana, Browser
อ่านต่อ...