กระแส startup ในสหรัฐฯ ยังบูมไม่หยุด ล่าสุดยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซอย่าง Amazon ถูกพาดพิงว่ากำลังจะเข้ามามีเอี่ยวในวงการนี้ด้วยการ สร้างแพลตฟอร์มแบบครบวงจรสำหรับสนับสนุน startup แล้ว
เบาะแสของแผนนี้เริ่มต้นจากที่ Amazon ประกาศรับสมัครตำแหน่งใหม่สำหรับสร้างแพลตฟอร์มใหม่ๆ สำหรับผู้คิดค้นนวัตกรรมเมื่อช่วงปลายปี 2014 รายละเอียดของตำแหน่งระบุว่า Amazon ต้องการจะเป็นตัวกลางสำหรับเชื่อมคนเหล่านั้นเข้ากับ เครือข่ายของ Amazon ที่มีทั้งแหล่งทัน และลูกค้าหลักร้อยล้านราย ซึ่งตรงกับข้อมูลของวงในที่บอกว่า Amazon ต้องการจะสร้างความสัมพันธ์กับบรรดาคนหนุ่มที่สนใจสร ้างผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ เช่นหุ่นยนต์ ของเล่น อุปกรณ์ไอทีสวมใส่ และออกกำลังกาย ซึ่งเป้าหมายก็คือการโน้มน้าวให้คนเหล่านั้นมาใช้ Amazon เป็นช่องทางหลักในการขายนั่นเอง
ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดลึกๆ ว่า Amazon มีกระบวนการสำหรับสนับสนุนผู้ประกอบการหน้าใหม่อย่าง ไรบ้าง แต่จากข้อมูลของอดีตพนักงานคาดไว้ว่า Amazon น่าจะลงเงินกับ startup สายฮาร์ดแวร์จำนวนหนึ่ง และดึงเข้ามาร่วมงานกับทีมภายในเพื่อขัดเกลา ก็ดูเป็นแนวทางที่พอเป็นไปได้ เพราะก่อนหน้านี้เอง Amazon เพิ่งเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของโครงการแข่งขันระดมทุนขอ ง Indiegogo และยังเปิดบริการพิมพ์สามมิติของตัวเองเมื่อไม่นานมา นี้
หลังข่าวนี้ออกมาไม่นาน ก็มีผู้อ่านสังเกตว่าโมเดลนี้ของ Amazon คล้ายกับ Quirky ที่ให้บริการช่วยนักคิดทำผลิตภัณฑ์ขึ้นมาจริงๆ ซึ่งน่าจะเป็นคู่แข่งโดยตรงของแผนนี้ (แม้ว่า Quirky จะขายของผ่าน Amazon ก็ตามที)
ที่มา - Re/code
Amazon, Startup,
อ่านต่อ...