บริการ Peerio บริการที่เน้นความปลอดภัยด้วยการเข้ารหัสแบบ end-to-end เปิดตัวแบบเบต้าให้คนทั่วไปสมัครใช้งานได้แล้วในวันน ี้
ตัวบริการ Peerio เองจะเป็นลูกผสมระหว่างแชตและอีเมลโดยข้อความที่ส่งไ ปมามีหัวข้อและเนื้อหาแบบเดียวกับอีเมล ขณะเดียวกันก็สามารถส่งข้อความบรรทัดเดียวแบบแชตไปเล ยได้ และที่สำคัญคือสามารถแนบไฟล์ไปได้สูงสุดถึง 400 เมกะไบต์
หนึ่งในกลุ่มผู้สร้าง Peerio คือ Nadim Kobeissi ผู้สร้าง Cryptocat และ miniLock ก่อนหน้านี้ Cryptocat เคยมีบั๊กทำให้สามารถถอดรหัสการแชตแบบกลุ่มได้ รอบนี้ Peerio จ้างบริษัทความปลอดภัย Cure53 มาตรวจสอบโค้ดเพื่อหาช่องโหว่ก่อนเปิดตัวเพื่อไม่ให้ พลาดซ้ำสอง
Peerio จะสร้างกุญแจลับขึ้นมาจากรหัสผ่านโดยรหัสผ่านของ Peerio จะถูกบังคับให้ตั้งอย่างซับซ้อนเพื่อไม่ให้ถูกเดาได้ รหัสผ่านอาจจะยาวถึง 30 ตัวอักษร และเมื่อปิดแอพพลิเคชั่นกุญแจลับจะถูกลบออกไปทันที
Peerio เป็นธุรกิจเต็มรูปแบบโดยตอนนี้ได้รับเงินทุนล้ว 250,000 ดอลลาร์ มีพนักงาน 12 คน ในอนาคตจะเพิ่มบริการแบบเสียเงินสำหรับผู้ที่ต้องการ เก็บไฟล์ไว้ในเซิร์ฟเวอร์มากกว่าหนึ่งกิกะไบต์ แต่โค้ดของ Peerio จะเปิดให้ดาวน์โหลดได้ใน GitHub
การเข้ารหัสแบบ end-to-end ได้รับความสนใจจากผู้ให้บริการเพิ่มขึ้นมากในปีที่ผ่ านมา ผู้ให้บริการรายใหญ่ๆ ที่เริ่มทดสอบการให้บริการเข้ารหัสแบบปลอดภัยสูงจนกร ะทั่งตัวผู้ให้บริการก็ไม่สามารถอ่านข้อความได้ เช่น End-to-End ของกูเกิล, Whatsapp ที่ใช้โปรโตคอลของ TextSecure, หรือ Kakaotalk
ที่มา - Wired, Peerio Blog
Security, Cryptography
อ่านต่อ...