เริ่มต้นเป็นที่เรียบร้อยสำหรับงานสัมมนา Project Ara สมาร์ทโฟนปรับสเปคได้ครั้งที่สอง ซึ่งภายในงานได้ออกมาประกาศเริ่มลองตลาดจริงเร็วๆ นี้แล้ว พร้อมทั้งเปิดสเปคของเครื่องรุ่นต้นแบบตัวใหม่ในชื่อ Spiral 2 ในงานด้วย
เริ่มต้นกันด้วยรายละเอียดของ Spiral 2 สมาร์ทโฟนรุ่นต้นแบบที่นำมาโชว์ในงาน มาในโมเดลขนาดกลาง ด้านหลังมีสล็อตสำหรับใส่โมดูล (หรือที่กูเกิลเรียกว่า shell) ได้แปดช่อง ด้านหน้าสองช่อง สเปค หลักๆ คือใช้หน้าจอความละเอียด 720p ใช้ชิป Tegra K1 และกล้องหลัง 5 เมกะพิกเซล โดยกูเกิลบอกว่ากำลังพัฒนา Spiral 3 ที่จะปรับปรุงเรื่องแบตเตอรี่ และรองรับ 4G เข้ามาในช่วงไตรมาสสองของปีนี้
สำหรับการทดลองลงตลาดของ Project Ara จะเลือกเครือรัฐเปอร์โตริโกเป็นจุดหมายแรกในการทำตลา ด โดยจะจับมือกับผู้ให้บริการเครือข่ายท้องถิ่นอย่าง OpenMobile และ Claro เพื่อให้บริการ และวางขาย shell ชุดแรกที่คาดว่าจะมีประมาณ 20-30 โมดูล โดยจะเปิดให้ผู้ใช้ได้มาเลือกดูโมดูลได้ในร้านขายที่ เป็นรถบรรทุกขายอาหารอีกด้วย
การสร้างสมาร์ทโฟน Project Ara สามารถทำได้ผ่านแอพ Ara Configurator (รันจากสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ปกติ) เพื่อเลือกชิ้นส่วน และสั่งตัวเครื่องตามที่เลือก โดยนอกจากจะเลือกสเปคได้ตามใจแล้ว ยังสามารถตกแต่งเฟรม และ shell ได้จากในแอพอีกด้วย สำหรับคนที่ไม่ชำนาญเรื่องสเปค กูเกิลก็มีตัวเลือกแบบที่ปรับแต่งมาแล้วไว้ให้บริการ เช่นกันในเมนู simple phone maker
พร้อมกันนี้กูเกิลก็เผยโฉมโลโก้ของ Project Ara ตัวจริงมาด้วยครับ รูปตามทัมป์เนลเลย
ที่มา - The Verge

Google ATAP, Mobile, Modular, Project Ara
อ่านต่อ...