เมื่อเกือบปีที่ผ่านมา ทาง Code Factory ได้ปล่อย เสียง Eloquence ซึ่งเป็นเสียง Text to Speech (TTS) ยอดนิยม สำหรับระบบปฏิบัติการ Android ออกมาให้เราได้ใช้งานกัน แต่เนื่องจากเสียง Eloquence นั้นเป็น TTS สำหรับภาษาอังกฤษ คนไทยเราอาจจะใช้งานได้ไม่สะดวกนัก แต่ล่าสุด ทาง Code Factory ได้ปล่อยเสียง TTS ตัวล่าสุดออกมาให้เราได้ใช้งานกัน ซึ่งก็คือ Vocalizer นั่นเอง
ข้อดีของเสียง Vocalizer ก็คือ มันมีสำเนียงที่เป็นธรรมชาติมากกว่า และรองรับกว่า 50 ภาษา ใน 70 สำเนียง แน่นอนว่ารวมถึงภาษาไทยด้วย ซึ่งเสียง Vocalizer นี้ก็คือ เสียงที่แอปเปิลใช้งานสำหรับฟีเจอร์ VoiceOver
Vocalizer TTS for Android ตัวนี้สามารถทำงานบน Android 4.0 ขึ้นไป ตัวแอปดาวน์โหลดได้ฟรี (แต่ยังใช้งานไม่ได้) เราต้องเข้าไปซื้อเสียงในภาษาและสำเนียงที่เราต้องกา รภายในแอป และดาวน์โหลดข้อมูลของเสียงนั้นๆ มาติดตั้งเสียก่อน (in app purchase) ซึ่งราคาของเสียงแต่ละตัวก็อยู่ประมาณ 148 บาท
ที่มา: MarsHut
หมายเหตุ: เสียงในภาษาไทย ผู้เขียนพบว่า Vocalizer TTS ตัวนี้ ใช้เสียง "Kanya" ซึ่งก็คือเสียงภาษาไทยที่แอปเปิลใช้ตั้งแต่ iOS 7.x ขึ้นมานั่นเอง และมีให้เลือกเพียงสำเนียงเดียวสำหรับภาษาไทย ใครที่หวังว่าจะได้เจอน้อง "Narisa" (เหมือนผู้เขียน) ก็ต้องขอแสดงความเสียใจมา ณ ที่นี้ด้วยครับ :(
Accessibility, Android, Text-to-Speech
อ่านต่อ...