ปี 2014 ต้องยอมรับว่าเป็นปีหนึ่งที่สมาร์ทโฟนในกลุ่ม Mid-end มีการทำตลาดแข่งขันกันอย่างรุนแรง (จากปัจจัยหลายๆ อย่างรวมถึงเรื่องค่าเงิน) จนทำให้สมาร์ทโฟนกลุ่ม High-end ไปจนถึง Flagship มีสะเทือนกันอยู่พอสมควร หนึ่งในผู้ผลิตที่ลงแข่งในตลาดนี้อย่าง HTC นั้นก็ได้ส่งสมาร์ทโฟนตระกูล Desire ออกมากินส่วนแบ่งตั้งแต่ตลาด Low-end ไปจนถึง Mid-end อย่างต่อเนื่อง และในปลายปี 2014 HTC ก็ขอสะเทือนตลาดนี้อีกครั้งด้วยการส่ง HTC Desire EYE ออกมาชิงส่วนแบ่งในตลาด Mid-end ด้วยสเปคระดับ Flagship กันเลยทีเดียว
สำหรับสเปคของ HTC Desire EYE นั้นมีรายละเอียดคร่าวๆ คือใช้ Snapdragon 801 ความถี่ 2.5 GHz (ตัวเดียวกับ One M8) หน้าจอ 5.2 นิ้วความละเอียด 1080p และจุดเด่นใหญ่ๆ ตามชื่อเลยคือกล้องหน้าที่มาพร้อมความละเอียด 13 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลชทูโทน ส่วนสเปคแบบละเอียดอ่านกันต่อได้จากข่าวเก่า
ณ วันนี้ HTC Desire EYE ได้วางจำหน่ายในประเทศไทยเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา ด้วยราคาสุดคุ้มเพียง 15,990 บาท ผมก็เลยคันไม้คันมืออยากลองหยิบมาเล่น และแน่นอนว่าเอชทีซีประเทศไทยได้ส่งมาให้เล่นอยู่พัก ใหญ่ตั้งแต่ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ก็เลยมีโอกาสที่จะนำมาเขียนให้อ่านกันเป็นทางเลือกหน ึ่งก่อนจะไปเจอ Flagship รุ่นใหม่ๆ ในเร็วๆ นี้ครับ

รูปทรงตัวเครื่อง

รูปทรงตัวเครื่องของ Desire EYE เรียกได้ว่าแทบไม่ต่างจาก Desire 816 ที่ออกวางจำหน่ายเมื่อตอนต้นปี แต่มีการปรับในส่วนรายละเอียดให้มีสีสันมากขึ้น ตัวเครื่องที่ผมได้มาเล่นเป็นสีขาวแดง และยังมีอีกสีหนึ่งคือสีน้ำเงินฟ้า ผิวของตัวเครื่องเป็นโพลีคาร์บอเนตเนื้อเดียวกับ HTC One X+ เปื้อนนิดเปื้อนหน่อยเอาน้ำหยดถูๆ ก็ออกเกลี้ยงเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทีนี้เรามาลองดูรูปร่างในมุมต่างๆ กันดูครับ
ด้านหน้า ไล่จากบนลงล่างจะประกอบไปด้วย กล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลชทูโทน, Notification Led, เซ็นเซอร์ปรับแสง, ลำโพง HTC BoomSound และหน้าจอขนาดใหญ่ 5.2 นิ้ว

ด้านหลังจะประกอบไปด้วยกล้องหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลชทูโทน และไมโครโฟนตัวที่สอง


ด้านบนเป็นที่อยู่ของแจ๊คหูฟัง ส่วนด้านล่างเป็นพอร์ต MicroSD ข่าวร้ายคือทั้งคู่ไม่มีฝาปิด แต่ข่าวดีคือมันเคลือบสาร Superhydrophobic coating เอาไว้ แน่นอนครับว่าตัวนี้

อ่านต่อ...