ปัญหาการเรียกรถแท็กซี่นั้นดูเหมือนว่าจะเป็นปัญหาที ่ได้รับความสนใจอย่างมากทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะหลังจากการรุกทำตลาดหนักขึ้นของ Uber สำหรับ LINE Taxi ที่เริ่มเปิดให้ใช้บริการในบริเวณกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นไปเมื่อสัปดาห์ก่อนนอกจากจะเป็นผลจากกา รปรับตัวของบริษัทแท็กซี่ให้เข้ากับสถานการณ์และการใ ช้ชีวิตของผู้คนยุคใหม่แล้ว ยังเป็นก้าวที่สำคัญในการขยายตลาดจากโลกออนไลน์เข้าส ู่โลกออฟไลน์ของบริษัท LINE อีกด้วย
ในครั้งนี้พี่ mk เห็นว่าผมกำลังอาศัยอยู่ที่โตเกียวพอดีก็เลยชวนให้ผม ลองใช้บริการ LINE Taxi ดูแล้วมารีวิวแบ่งปันให้ได้อ่านกันครับ
สำหรับรีวิวในครั้งนี้จะแบ่งออกเป็นสองส่วนคือการลงท ะเบียนกับ LINE Pay ที่ใช้สำหรับจ่ายค่าบริการต่างๆ ผ่านระบบของ LINE และ LINE Taxi ที่เป็นบริการเรียกรถแท็กซี่นะครับ
ลงทะเบียนชำระเงิน LINE Pay

LINE Pay นั้นเป็นบริการโอนเงินระหว่างบุคคล, ชำระเงินค่าสินค้าให้ร้านค้าที่รับจ่ายผ่าน LINE, และบริการแบ่งจ่ายค่าบริการ ที่เพิ่งเปิดตัวในช่วงเดือนตุลาคม และได้เปิดใช้บริการเต็มรูปแบบไปเมื่อเดือนธันวาคม 2557 ที่ผ่านมา ผู้ใช้จะสามารถเติมเงินเข้าไปที่บัญชีผ่านทางบัตรเคร ดิตหรือผูกกับบัญชีธนาคารก็ได้ รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวบริการขอให้อ่านจากข ่าวเก่านะครับ
การเข้าสู่ลงทะเบียน LINE Pay นั้นทำได้จากในแอพ LINE Messenger ได้เลยโดยไปที่แท็บ More แล้วจะมีปุ่ม Pay ให้กด หรือถ้ากดเข้าไปที่ Apps แล้วเลือก LINE Taxi โดยยังไม่ได้ลงทะเบียน LINE Pay ไว้ก่อน หน้าลงทะเบียนของ LINE Pay ก็จะถูกแสดงขึ้นมาเช่นเดียวกัน

วิธีการลงทะเบียนใน LINE Pay นั้นค่อนข้างตรงไปตรงมาหน้าจอรองรับภาษาอังกฤษเรียบร ้อย เราแค่กรอกชื่อที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ตั้งรหัสผ่านของ LINE Pay ซึ่งแยกจาก LINE Messenger ปกติ แล้วกดยอมรับเงื่อนไขการใช้งานก็เป็นอันเสร็จสิ้น

เนื่องจากผมเลือกเข้ามาที่ LINE Taxi โดยไม่ได้มีการลงทะเบียนกับ LINE Pay ไว้ก่อน พอลงทะเบียนเสร็จก็เลยโดนส่งมาที่หน้าที่ใช้ผูกบัตรเ ครดิตเข้ากับบริการ LINE Taxi เลย เมื่อกดเพิ่มบัตรเครดิตก็จะมีแบบฟอร์มขึ้นมาให้กรอก
แถมมีปุ่มให้เพิ่มรายละเอียดบัตรเครดิตโดยใช้วิธีสแก นบัตรด้วยกล้องมือถือได้โดยไม่ต้องพิมพ์ข้อมูลเอง แต่ผมลองใช้ดูแล้วมันสแกนไม่ผ่าน อาจจะเพราะว่าผมอยู่ในสภาพแสงน้อยไม่เหมาะกับการสแกน

เมื่อผูกบัตรเครดิตเรียบร้อยก็จะมีการยืนยันและให้ใส ่ข้อมูลส่วนตัวกับ LINE Taxi อีกรอบจึงจะเริ่มใช้งาน LINE Taxi ได้ ตรงนี้ไม่ยอมดึงข้อมูลจาก LINE หรือ LINE Pay มาให้เรา ไม่แน่ใจว่าเพราะนโยบายไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวหรือว ่ายังทำไม่เสร็จเหมือนกัน

การลงทะเบียนกับ LINE Pay นี้อาจจะดูเหมือนว่ามีไม่กี่ขั้นตอน แต่ถ้าต้องไปทำในช่วงเวลาที่ต้องการรีบเรียกแท็กซี่ก ็อาจจะวุ่นวายซ้ำไปซ้ำมาเล็กน้อยเนื่องจากการกรอกข้อ มูลแต่ละครั้งก็จะนำไปใช้ในแต่ละบริการไม่ซ้ำกัน แนะนำให้เตรียมตัวทำไว้ให้เรียบร้อยไปก่อนเลย อีกจุดที่ไม่ได้ทดสอบก็คือบัตรเครดิตของไทยเพราะผมมี แต่บัตรเครดิตของญี่ปุ่นก็เลยไม่สามารถทดสอบได้ว่าสา มารถใช้บัตรของต่างประเทศลงทะเบียนได้รึเปล่านะครับ ตรงนี้ถ้าใครลองแล้วก็ทิ้งไว้ในคอมเมนต์ได้ครับ
เรียกรถด้วย LINE Taxi

เมื่อเราจัดการกับวิธีการชำระเงินไปเรียบร้อยแล้วก็จ ะโดนส่งไปยังหน้าหลักของ LINE Taxi ซึ่งก่อนจะใช้งานก็จะให้เลือกประกอบไปด้วยปุ่มเรียกร ถแท็กซี่ปุ่มใหญ่ด้านบน ส่วนปุ่มด้านล่างจะเป็นปุ่มเพื่อเรียกดูประวัติการใช ้งาน, สถานที่ที่เราเรียกรถบ่อยๆ , จัดการ LINE Pay, วิธีการใช้งาน, และข้อความเกี่ยวกับเงื่อนไขการใช้งาน

เมื่อเรากดปุ่มเรียกรถแท็กซี่ด้านบนแล้ว หน้าจอจะปรากฏแผนที่ขึ้นมาให้เราเลือกว่าเราจะขึ้นรถ ที่จุดไหนแท็กซี่จะได้ไปรอที่นั่นพร้อมกับแสดงตำแหน่ งปัจจุบันให้เราเห็นด้วย
หลังจากกำหนดจุดเรียกรถแล้ว แอพจะแสดงรายละเอียดสถานที่ขึ้นรถพร้อมกับบริษัทรถแท ็กซี่และค่าบริการเรียกรถที่จะคิดเพิ่มจากค่าแท็กซี่ ปกติอีก 410 เยน ซึ่งค่าบริการตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับระยะทางที่รถจะวิ่ง มารับเราซึ่งอาจจะต่างกันไปในแต่ละบริษัทด้วยนะครับ ถ้าเราตกลงเงื่อนไขนี้ก็จะแสดงรายละเอียดทั้งหมดพร้อ มทั้งชื่อผู้ใช้และวิธีชำระเงินให้เราตรวจสอบอีกรอบ หากไม่มีอะไรผิดพลาดก็กดตกลงด้านล่าง ระบบก็จะส่งข้อมูลไปที่ศูนย์บริการเพื่อส่งต่อให้กับ รถแท็กซี่ที่พร้อมให้บริการในบริิเวณนั้น ระหว่างรอก็จะมีหน้าจอแสดงข้อมูลเกี่ยวกับ LINE Taxi มาให้เราดูแก้เบื่อ

เมื่อหารถได้แล้วระบบจะส่งข้อความมาทาง LINE พร้อมทั้งเตือนให้เราบอกชื่อและหมายเลขโทรศัพท์สี่ตั วท้ายของเราตอนที่จะขึ้นรถเพื่อเป็นการยืนยันตัว และเมื่อกดดูรายละเอียดเพิ่มเติมก็จะมีหน้าจอแผนที่ต ำแหน่งปัจจุบันของเรา ของแท็กซี่ และจุดขึ้นรถขึ้นมา พร้อมกับบริษัทรถและหมายเลขข้างรถรวมไปถึงเวลาที่คาด ว่าจะถึงแสดงขึ้นมาด้วย (ตรงที่เป็นกรอบสีแดงในรูปด้านล่าง)


ผมโชคดีที่มีรถว่างพร้อมให้บริการอยู่ใกล้ๆ รอไม่ถึงสองนาทีรถก็วิ่งมาถึงจุดที่กำหนดไว้แล้วครับ พอเช็คดูเลขข้างรถ (

อ่านต่อ...