ช่วงนี้เรื่องของการแลกคูปองกล่องรับสัญญาณดิจิทัลที วีอาจจะไม่ค่อยครึกครื้นเท่าไหร่แล้ว เนื่องจากหลายๆ พื้นที่ที่รับสัญญาณได้ คงจะได้ใช้งานกันเต็มอิ่มแล้ว แต่ในพื้นที่ที่ผมอาศัยอยู่นั้น เพิ่งได้รับคูปองลอตที่ 2 เมื่อช่วงต้นเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา และได้มีโอกาสไปแลกคูปองกล่องรับสัญญาณดิจิทัลทีวีเม ื่อวันอาทิตย์ที่ DNA Shop ในเทสโก้ โลตัส เอ็กซ์ตร้า ก็เลยนำมารีวิวให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันครับ
สเปกของกล่องดิจิทัลทีวีสามารถอ่านเพิ่มเติมจากเว็บผ ู้ผลิตได้ที่นี่
ภายนอกกล่อง

กล่องรับสัญญาณดิจิทัลทีวี OneBoxHome จุดเด่นก็คงเป็นของแถมครับ นั่นคือ เสาอากาศรุ่น Yaki และสายสัญญาณภายนอกยาวประมาณ 10 เมตร

เมื่อเปิดกล่องขึ้นมาแล้ว จะพบอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการใช้งาน เช่น รีโมท สายสัญญาณ AV (สายหัว ขาว เหลือง แดง) สายสัญญาณ HDMI กล่อง Set top box คู่มือการใช้งานและใบรับประกันสินค้า


อุปกรณ์ Set-top box

ต่อไป มาดูกล่อง Set top box ลักษณะจะเป็นสีขาวล้วน น้ำหนักเบามือ โดยด้านหน้าจะมีช่องรับสัญญาณรีโมทและไฟแสดงสถานะสีแ ดง/เขียว มีโลโก้ OneBoxHome และโลโก้ DVBT2 สกรีนอยู่ด้านบนกล่อง

ด้านหลังกล่อง จะมีช่องสำหรับเสียบต่างๆ เช่น ช่องสัญญาณ AV ช่องเสียบจากสายอากาศรุ่น Yaki ช่องเสียบ สัญญาณ HDMI

ด้านข้างกล่อง (ขวามือ) จะมีช่องสำหรับเสียบอุปกรณ์ยูเอสบี 2.0 ใช้สำหรับเสียบอุปกรณ์ฮาร์ดดิสก์ภายนอกเพื่อบันทึกรา ยการทีวีเพื่อดูย้อนหลังได้ ดูภาพยนตร์รองรับไฟล์ .mkv หรือแม้กระทั่งอัพเกรดซอฟต์แวร์ผ่านพอร์ทยูเอสบี ได้เช่นเดียวกัน

ด้านข้างกล่อง (ซ้ายมือ) จะมีช่องสำหรับเสียบสายไฟ DC เพื่อเป็นแหล่งจ่ายไฟให้กับตัวอุปกรณ์

อุปกรณ์ของแถม

ต่อไป มาดูจุดเด่นของการรีวิวครั้งนี้คือ ของแถมที่เป็นเสาอากาศภายนอก (YAKI) ประกอบไปด้วย ตัวเสาอากาศภายนอกที่ต้องประกอบเพิ่มเติมเอง สายสัญญาณภายนอกสีดำยาว 10 เมตรและคู่มือการใช้งาน

ทดลองใช้งานจริง

เมื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับทีวีเรียบร้อยแล้ว มาดูความแรงของสัญญาณ ซึ่งความแรงของสัญญาณที่ได้นั้นจะเป็นเสาอากาศตัวเก่ าที่บ้านผมเองครับ ความแรงจะอยู่ที่ 71% ซึ่งพอให้ตัวกล่องทำการค้นหาช่อง ปรากฏว่าค้นพบแค่ 20 ช่อง โดยที่ขาดไปคือ ช่อง 3 ช่อง 5 ช่อง 7 แต่พอเปลี่ยนกลับไปใช้เสาอากาศที่แถมมาให้ (โดยความสูงของเสาอากาศอันเก่ากับอันใหม่เท่ากัน) ปรากฏว่า สัญญาณแรงกว่ามาก ซึ่งสแกนได้ 80% และค้นพบ 30 ช่อง โดยมีช่อง 3 ช่อง 5 ช่อง 7 ช่อง 9 มาครบเลย

สรุป

โดยสรุปแล้ว หากท่านใดที่กำลังมองหากล่องรับสัญญาณดิจิทัลทีวีอยู ่และไม่รู้ว่าจะเลือกใช้ยี่ห้อไหน แนะนำยี่ห้อนี้อีกทางเลือกหนึ่งของท่านครับ เพราะว่าประกันของกล่องนี้ให้ระยะเวลานานถึง 2 ปีกันเลยทีเดียว และภายใน 1 เดือน เมื่อใช้งานกล่องไปซักพักแล้วเกิดปัญหา สามารถเข้าไปเปลี่ยนใหม่ได้จากที่เราไปแลกคูปองครับ
แนะนำเพิ่มเติม

ฟังก์ชันบันทึกรายการทีวี โดยเมื่อคืนได้ทดลองบันทึกรายการของช่องต่างๆ โดยจะเอาข้อมูล Media Info มาให้เพื่อนๆ ได้ดูกันครับ เผื่อท่านใดอยากจะทราบว่าไฟล์วิดีโอที่ได้มานั้นเป็น อย่างไร ดังนี้

  • 3 Family (Media Info)
  • 3 HD (Media Info)
  • 3 SD (Media Info)
  • CH7 HD (Media Info)
  • MONO29 (Media Info) ช่วงที่ผมบันทึกรายการ จะเป็นภาพยนตร์ต่างประเทศ เมื่อลองเช็กดูไฟล์ ปรากฏว่าเสียงไทยและเสียงซาวด์แทรกก็ถูกบันทึกด้วยเช ่นเดียวกัน
  • ONE HD (Media Info)
  • THAIPBS HD (Media Info)
  • VOICE TV ON MCOT (Media Info)

โดยรายละเอียดเพิ่มเติมหรือข้อมูลทางด้านเทคนิค สามารถเข้าชมได้ที่เว็บไซต์ของผู้ผลิตเลยที่ ONE BOX HOME
Digital TV, OneBoxHome, Review
อ่านต่อ...