มีรายงานจาก New York Times รวมทั้งการแจ้งข้อมูลจากเจ้าหน้าที่รัฐตลอดจนเอกสารท ี่ Edward Snowden ปล่อยออกมาเมื่อสัปดาห์ก่อน ระบุไปในทางเดียวกันว่า NSA ได้จับตามองกลุ่มแฮคเกอร์เกาหลีเหนือมานาน แต่ก็ไม่สามารถยับยั้งการลงมืโจมตีของแฮคเกอร์กลุ่มน ั้นได้
รายงานข้างต้นชี้ว่า สาเหตุที่ทำให้ทางการสหรัฐอเมริกาสามารถออกมาฟันธงได ้ภายในเวลาอันสั้นว่าการโจมตีระบบคอมพิวเตอร์ของ Sony Pictures นั้นเป็นฝีมือของฝ่ายเกาหลีเหนือ ก็เพราะว่า NSA ได้ทำการติดตามท่าทีของกลุ่มผู้ลงมือนี้มานานแล้ว โดยอาศัยมัลแวร์ที่พัฒนาขึ้นเพื่องานจารกรรมตามแผนงา นของโครงการสอดแนมที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2010 แต่กระนั้น NSA ก็ยังล้มเหลวที่ไม่อาจยับยั้งการโจมตี Sony Pictures
รายงานล่าสุดยังระบุอีกว่ากลุ่มแฮคเกอร์เริ่มทำการแท รกซึมเข้าสู่ระบบของ Sony Pictures ตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายนของปีที่แล้วโดยอาศัยการโจมต ี spear phishing และเริ่มลงมือปล่อยมัลแวร์ในระบบอีเมลภายในของ Sony Pictures
ทั้งนี้ฝ่ายผู้ลงมือได้ทำการสวมรอยเป็นผู้ดูแลระบบขอ ง Sony Pictures เป็นเหตุให้ NSA ไม่อาจตามแกะรอยของ NSA ได้ทัน และเป็นเวลากว่า 2 เดือนที่ฝ่ายแฮคเกอร์ได้เทียวไปเทียวมาในระบบเครือข่ ายของ Sony Pictures ก่อนจะเริ่มปฏิบัติการโจมตีของจริงในเดือนพฤศจิกายน และสร้างความเสียหายจนกลายเป็นข่าวใหญ่ข้ามปี
ที่มา - The Verge
NSA, Sony Pictures, Edward Snowden, Leak
อ่านต่อ...