นอกจาก pointing stick บนคีย์บอร์ดเสมือนแล้ว Windows 10 บนมือถือจะมากับแอพกล้องที่มีฐานมาจากแอพ Lumia Camera และอาจกล่าวได้ว่าแอพกล้องที่มีฐานจาก Lumia Camera นี้จะปรากฏบน Windows 10 สำหรับพีซีและแท็บเล็ตด้วย แต่สำหรับแฟน Lumia ก็ไม่ต้องน้อยใจไปว่าฟีเจอร์เด่นของแอพกล้องสำหรับมื อถือ Lumia จะไปปรากฏบนมือถือค่ายอื่นด้วย เพราะ ณ เวลานี้ไมโครซอฟท์มีแผนจะเก็บฟีเจอร์เด่นเหล่านั้น (อาทิ Living Images และ Rich Capture) ไว้กับเฉพาะมือถือ Lumia ก่อน
การเปลี่ยนแปลงหนึ่งที่พบได้บนแอพกล้องบน Windows 10 บนมือถือนี้คือ เมื่อกดปุ่มพรีวิวภาพแอพ Photo รุ่นใหม่จะถูกเปิดขึ้นมาแทนหน้าแสดงภาพถ่ายล่าสุดแบบ ในปัจจุบัน
ในส่วนของฟีเจอร์ของ Skype ทั้งการโทรด้วยเสียง วิดีโอคอลล์ และการรับส่งข้อความ จะถูกผนวกเข้ากับแอพ Phone และแอพ Messaging บน Windows 10 บนมือถือ โดยแอพ Messaging จะเป็นแอพบนสโตร์ ซึ่งทำให้ไมโครซอฟท์สามารถอัพเดตแอพรวมถึงบริการ Skype ได้โดยไม่ต้องผูกกับระบบปฏิบัติการแบบสมัย Windows Phone 7 อย่างไรก็ตาม Windows 10 บนมือถือรุ่นพรีวิวที่จะถูกปล่อยให้นักทดสอบภายนอกในเดือนหน้าจะยังมากับหน้าจอโทรออก-รับสายที่ผู้ใช้สามารถสลับไป Skype ได้ แบบที่ปรากฏบน WP8.1 ในปัจจุบัน
ความพิเศษอย่างหนึ่งของ Skype ที่ถูกผนวกกับ Windows 10 บนมือถือจะมากับการแจ้งเตือนแบบ toast ที่ผู้ใช้โต้ตอบได้ (ต้นฉบับบอก actionable notification) ตามที่ปรากฏในเดโมในงานเปิดตัว
ที่มา: Windows Central (Lumia Camera, Skype)
Windows 10, Microsoft, Photography, Skype, Windows Phone
อ่านต่อ...