เมื่อช่วงตีหนึ่งที่ผ่านมาของวันนี้ (24 มกราคม 2557) Joe Belfiore และ Gabriel Aul ประกาศออก Windows 10 January Technical Preview (JTP) อย่างเป็นทางการก่อนกำหนดการณ์เดิมที่ระบุว่าจะออกในช่วงสัปดาห์หน้า
โดยรายละเอียดของ Windows 10 JTP นั้นมีดังนี้ครับ

  • Windows 10 JTP จะมาในรหัส 9926
  • อัพเดตตัวนี้จะออกมาทั้งผู้ที่เลือกอัพเดตแบบช้า และเร็ว รวมไปถึงไฟล์ ISO สำหรับการติดตั้งใหม่
  • คุณสมบัติใหม่ ๆ ของรุ่นนี้ ตามที่เคยประกาศในงานเปิดตัว โดยมีสิ่งที่ยังไม่ได้พูดถึงด้วย เช่น Windows Store รุ่นใหม่ตามที่หลุดมาก่อนหน้านี้ ซึ่งออกแบบใหม่หมดจด โดยไมโครซอฟท์ระบุว่า Windows Store ตัวใหม่นี้จะยังคงเป็นเวอร์ชัน beta อยู่ และจะยังคงมี Windows Store ทั้งหมด 2 ตัวด้วยกัน (คือแบบปกติ สีเขียว และแบบใหม่สีเทา)
  • เพิ่มภาษาใหม่ ๆ เข้ามา (รวมถึงภาษาไทย)
    ทั้งนี้ ไมโครซอฟท์เผยว่าใน Windows 10 JTP นั้นยังคงมีบางจุดที่ยังไม่สมบูรณ์ เช่น เกมที่ดาวน์โหลดผ่าน Windows Store และมีตรา Xbox LIVE จะยังไม่สามารถล็อกอินอัตโนมัติให้ และจะแก้ในอัพเดตถัดไป รวมถึงยังไม่สามารถแก้การแจ้งเตือนของ Cortana และการแจ้งเตือนที่ค่อนข้างซับซ้อนอาจจะยังไม่สามารถ สร้างขึ้นได้ในรุ่นนี้

สำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 Technical Preview อยู่ก่อนแล้ว สามารถตรวจสอบอัพเดตได้ทันที ส่วนผู้ที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนใน Windows Insider Program สามารถลงทะเบียนได้ที่ Insider.Windows.com ครับ
ที่มา: Blogging Windows ผ่าน @GabeAul และ @joebelfiore
Windows 10, Microsoft, Operating System
อ่านต่อ...