เมื่อไปช่วงสัปดาห์ก่อน ทาง Oracle เพิ่งจัดงาน showcase เทคโนโลยีในประเทศไทยซึ่งมีผู้บริหารแถบเอเชียแปซิฟิ กมาให้ข้อมูลด้วย ในการพูดคุยครั้งนี้ได้พูดถึง Oracle FS1 ตู้ SAN แบบไฮบริดที่ทำผลงานได้ในระดับเดียวกับตู้ที่ใช้หน่ว ยความจำแฟลชล้วนๆ
ในส่วนของฮาร์ดแวร์ FS1 ตัวคอนโทรลเลอร์ใช้ซีพียู Intel E5-2620 สี่ตัว (เป็น 24 คอร์ที่ความถี่ 2GHz) แรม 64GB-384GB รองรับกล่องใส่ไดร์ฟขนาด 2U สูงสุด 30 ตัว ทำความจุ SSD ได้สูงสุด 912TB และได้ความจุฮาร์ดดิสก์สูงสุดที่ 2.9PB รายละเอียดด้านพอร์ตอื่นๆ สามารถดูได้จากเอกสารจากเว็บทางการครับ
ทางฝั่งซอฟต์แวร์ แม้ว่าจะออกแบบมาให้ใช้ได้กับทุกผลิตภัณฑ์ แต่ก็ปรับแต่งมาสำหรับใช้กับซอฟต์แวร์ของ Oracle ให้สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ โดยฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามามีตั้งแต่ Quality of Service Plus (QoS Plus) ฟีเจอร์สำหรับจัดการทรัพยากรให้เหมาะกับรูปแบบการใช้ งาน โดยนอกจากจะสามารถแบ่งการใช้งานไดร์ฟตามความหนักหน่ว งของการใช้งานได้แล้ว ยังสามารถจัดลำดับความสำคัญของการใช้งานได้อีกด้วย เช่น งานสำคัญ ต้องการความเร็วจะถูกย้ายไปใช้ไดร์ฟแบบแฟลช แต่งานทั่วไป แม้จะโหลดหนักก็ยังใช้งานไดร์ฟแบบดิสก์ดังเดิม

สำหรับฝั่งเดต้าเบส Oracle เคลมว่า FS1 มาพร้อมกับฟีเจอร์บีบอัดข้อมูลที่เรียกว่า Hybrid Columnar Compression (HCC) ที่สามารถบีบข้อมูลได้เหนือกว่าคู่แข่งถึง 50 เท่า และเร็วกว่า 5 เท่าตัว ส่วนเรื่องประสิทธิภาพนั้นท้าชนคู่แข่งที่เพิ่งออกตู ้แฟลชล้วนอย่าง XtremeIO ของ EMC เต็มๆ โดยในสไลด์ที่ออกมาในงาน Oracle World เมื่อปลายปีก่อน ระบุว่าทำ IOPS ได้เหนือกว่า ExtremeIO ถึง 9.7 เท่า และใช้พื้นที่ได้คุ้มค่ากว่า HP 3PAR และ EMC VNX3 ถึง 400 เท่าด้วยการย้ายข้อมูลแบบบล็อก 640KB แม้ว่าจะใช้งานได้ทั้งหน่วยความจำแบบแฟลช และฮาร์ดดิสก์ตาม

สำหรับราคาของ FS1 คาดว่าจะประมาณ 500,000 เหรียญ ใกล้เคียงกับ ExtremeIO รุ่น 20TB ครับ

Oracle, Enterprise, Database
อ่านต่อ...