ไมโครซอฟท์เผยข้อมูลระบบการอัพเดต Windows 10 สำหรับลูกค้าองค์กร จากที่เคยประกาศข้อมูลบางส่วนมาก่อนแล้ว
กรณีของ Windows 10 รุ่นปกติจะอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ให้อย่างต่อเนื่อง (ไมโครซอฟท์ใช้คำว่า Windows as a Service - ข่าวเก่า) โดยไม่จำเป็นต้องรอการออกรุ่นใหญ่ (major release) แบบในอดีต
การออกฟีเจอร์ใหม่แบบนี้อาจเป็นปัญหาต่อองค์กร ทำให้ Windows 10 สำหรับองค์กรจะมี "สายย่อย" (branch) สำหรับอัพเดตเพิ่มมาอีก 2 แบบ
Branch ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาคือ

  • Long Term Servicing branch (LTS แบบเดียวกับ Ubuntu) สายนี้จะอัพเดตเฉพาะแพตช์ความปลอดภัยตลอดอายุการสนับ สนุน 10 ปีของ Windows 10 (5 ปี mainstream + 5 ปี extended) โดยไม่มีฟีเจอร์ใหม่ใดๆ เหมาะสำหรับงานเซิร์ฟเวอร์ที่ต้องการเสถียรภาพแบบสุด ๆ
    • ไมโครซอฟท์จะออก LTS branch ใหม่ทุกช่วงเวลาหนึ่ง โดยจะรวมฟีเจอร์ใหม่ที่เกิดขึ้นระหว่างนั้นเข้ามา แต่เมื่อออก LTS branch แล้วจะไม่อัพเดตฟีเจอร์อะไรอีก ถ้าอยากได้ฟีเจอร์ใหม่ต้องอัพเกรดทั้ง branch เลย หรืออาจเลือกอัพเกรดเป็นบาง branch ก็ได้
    • ไมโครซอฟท์จะออก LTS branch รุ่นแรกพร้อมกับ Windows 10 รุ่นสมบูรณ์เพื่อให้ลูกค้าองค์กรได้ทดสอบกันทันที

  • Current branch for Business สายนี้จะอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ให้ Windows 10 แต่จะรอให้ผู้ใช้ทั่วไปทดสอบฟีเจอร์ใหม่ๆ เหล่านี้กันสัก 2-3 เดือน เพื่อทดสอบว่าฟีเจอร์ไม่มีปัญหากับตลาดองค์กรเสียก่อ น ข้อดีของสายนี้คือได้ฟีเจอร์ใหม่อย่างมีคุณภาพ เหมาะสำหรับเครื่องไคลเอนต์ของพนักงานในองค์กร

ที่มา - Windows for Your Business
Windows 10, Enterprise, Microsoft, Operating System,
อ่านต่อ...