12Go Asia เป็นสตาร์ตอัพอีกหนึ่งรายที่พยายามเปิดบริการจองรถโด ยสาร-เรือโดยสารในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ตอนนี้มีบริการในไทย มาเลเซีย กัมพูชา แต่เน้นไทยเป็นหลัก) ตัวบริษัทจดทะเบียนในสิงคโปร์เมื่อปี 2013 แต่ก็มีสำนักงานในไทย ทีมผู้บริหารส่วนใหญ่เป็นชาวตะวันตกที่อาศัยอยู่ในปร ะเทศแถบนี้
จุดเด่นของ 12Go คือระบบจองตั๋วรถผ่านเว็บและแอพ (รองรับ iOS/Android) ที่ใช้งานง่าย และช่องทางการจ่ายเงินที่หลากหลาย ทั้งบัตรเครดิต, PayPal และการจ่ายที่ 7-Eleven
ผมมีโอกาสสัมภาษณ์คุณ Martin Natividad ผู้บริการของ 12Go Asia มาเล็กน้อย เลยนำบทสัมภาษณ์มาเผยแพร่ครับ

กลุ่มเป้าหมายของ 12Go คือใคร
กลุ่มเป้าหมายของเราคือทุกคนในภูมิภาคนี้ที่ต้องการเ ดินทาง เป้าหมายของเราคือสร้างระบบจองตั๋วรถบัสออนไลน์-ผ่านอุปกรณ์พกพา ซึ่งก็ย่อมเป็นประโยชน์กับนักท่องเที่ยวต่างชาติ
ลูกค้าชาวต่างชาติที่ใช้บริการของเรามักจองตั๋วทั้งท ริปก่อนเดินทางมายังประเทศไทยด้วยซ้ำ แต่เราก็มีลูกค้าชาวไทยเช่นกัน โดยเฉพาะการจองเรือเฟอรี่ไปเกาะสมุย ซึ่งจองผ่าน 12Go ถูกกว่าการซื้อตั๋วที่ท่าเรือเสียอีก
รถทัวร์ของไทยยังไม่รองรับระบบดิจิทัล 100% คุณมีวิธีแก้ปัญหานี้อย่างไร
เราพยายามทำงานร่วมกับกลุ่มผู้ขับรถมินิบัสและรถตู้ โดยจะนำระบบไอทีเข้าไปช่วยกลุ่มคนเหล่านี้ ซึ่งในทางกลับกันก็จะช่วยให้เราขายตั๋วรถไปยังจังหวั ดเล็กๆ ได้เยอะขึ้น ตอนนี้เรามีตั๋วรถตู้ไปยังพัทยา ตราด เกาะช้าง และจังหวัดใกล้ๆ กรุงเทพแล้ว
ระบบจองตั๋วรถของไทยมีปัญหาเสมอเมื่อถึงช่วงเทศกาล ตั๋วที่เคยจองเอาไว้อาจใช้ไม่ได้เพราะถูกลัดคิวที่ท่ ารถ ลูกค้าของ 12Go จะมั่นใจได้อย่างไรว่าจองตั๋วแล้วจะได้เดินทาง
ผู้ให้บริการรถโดยสารมองว่า 12Go ช่วยนำลูกค้ามาให้ เราถือเป็นพาร์ทเนอร์รายสำคัญที่ทำงานร่วมกัน ดังนั้นถ้าตารางรถมีการเปลี่ยนแปลง เราจะทราบข้อมูลและแจ้งไปยังลูกค้าของเราเสมอ ที่ผ่านมาเรายังไม่เคยเจอปัญหาลักษณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นช่วงสงกรานต์หรือลอยกระทงก็ตาม ดังนั้นมั่นใจได้ว่าถ้าคุณจองตั๋วผ่าน 12Go คุณจะได้ขึ้นรถเสมอ
สำหรับคนไทยแล้ว มีปัจจัยอะไรที่ควรจองตั๋วผ่าน 12Go แทนที่จะจองผ่านเว็บของรถทัวร์เอง (เช่น นครชัยแอร์)
บริษัทใหญ่อย่างนครชัยแอร์ประสบความสำเร็จมากอยู่แล้ ว มีผู้ใช้บริการเต็มตลอดเวลา พวกเขาไม่ต้องพึ่งพาผู้โดยสารจากระบบอื่น ในขณะที่ 12Go พยายามจับมือกับผู้ให้บริการรายเล็กแทน จุดเด่นของเราคือเรื่องราคา ที่เราการันตีว่าถูกกว่า
Interview, Startup, Transportation
อ่านต่อ...