เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา AIS จัดงานเปิดวิสัยทัศน์ประจำปี 2015 ในชื่องานว่า "LIVE Digital LIVE More" โดยภายในงานมีการเผยแผนสำหรับพลิกโฉมองค์กรไปสู่การใ ห้บริการดิจิทัลทุกรูปแบบ พร้อมทั้งเผยสถิติของ AIS มาหลายอย่างดังนี้
ในฝั่งของการให้บริการทางโทรคมนาคม ปีที่ผ่านมา AIS ขยายเครือข่าย 3G จนครอบคลุมพื้นที่กว่า 97% เพื่อรองรับฐานลูกค้าจำนวนมากกว่า 44 ล้านราย และให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายที่มีผู้ใช้เชื่อมต่อ มากกว่า 200 ล้านครั้งต่อวัน ส่วนบริการจ่ายเงินผ่านอุปกรณ์พกพาก็ถูกใช้งานมากกว่ า 300,000 รายต่อเดือน
แผนการขยายธุรกิจในปี 2015 ของ AIS จะเริ่มต้นด้วยการลงงบอีกกว่า 30,000 ล้านบาทเพื่อขยายสัญญาณ 3G ต่อ และยังเป็นการเตรียมความพร้อมสู่ก่อนประมูล 4G ไปในตัว รวมถึงจะปรับปรุง AIS Wifi เป็น AIS Super Wifi ที่เร็วขึ้นเป็น 600Mbps ส่วนอินเทอร์เน็ตแบบบรอดแบนด์นั้นได้เพิ่มความเร็วเป ็น 1Gbps แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป (เฉพาะในกทม.)
สำหรับบริการที่จะเพิ่มเข้ามาในปีนี้มีตั้งแต่ AIS Playbox กล่องสำหรับให้บริการคอนเทนต์ความละเอียดสูงสุดถึงระ ดับ 4K, AIS Cloud+ บริการพื้นที่เก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆขนาดใหญ่, AIS E-Money บริการทางการเงินที่ร่วมมือกับธนาคาร และสถาบันการเงินให้สามารถเปิดบัญชีออมทรัพย์บนสมาร์ ทโฟน สามารถจ่าย ถอน โอนได้โดยตรง และจะมีบริการสำหรับภาคธุรกิจอย่าง M2M Solution, AIS Biz Cloud มาอีกด้วย
AIS คาดการณ์ว่าในอีก 5 ปีข้างหน้า การใช้งานข้อมูลบนอุปกรณ์พกพาจะเพิ่มขึ้นอีก 200-400% จะมีอุปกรณ์พกพารูปแบบใหม่ๆ ในการใช้งานภาคธุรกิจ รวมถึงอุปกรณ์แบบ Internet of Things จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน

AIS,
อ่านต่อ...