เมื่อวานนี้ทาง Raspberry Pi Foundation เปิดตัว Raspberry Pi 2 Model B มีความเปลี่ยนแปลงสำคัญหลายอย่าง โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงซีพียู และรองรับ Windows 10 ตอนนี้ข่าวเริ่มออกมาครบถ้วนก็มีข้อมูลออกมาเพิ่มเติ ม
หัวใจหลักของ RPi 2 คือ BCM2836 นั้นทาง Broadcom ทำมาให้เฉพาะ (จนตอนนี้ยังไม่มี datasheet ในเว็บ) มันคือชิป BCM2835 ตัวเดิมที่เปลี่ยนเฉพาะคอร์ซีพียูอย่างเดียว ทำให้ไม่มีอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่ชิปรุ่นใหม่ๆ มักมีกันในตัว เช่น พอร์ตอีเธอร์เน็ตยังคงทำงานผ่าน USB, ส่วนวิดีโอยังคงเป็นตัวเดิม ที่เปลี่ยนไปคือชิปรุ่นใหม่ไม่มีแรมในตัวแล้ว แต่ต้องใช้ชิปแรม 8Gbit จาก Micron มาเสริมด้านล่าง ข้อดีของความเปลี่ยนแปลงน้อยๆ คืออุปกรณ์และซอฟต์แวร์เดิมน่าจะทำงานได้เหมือนเดิมแ ทบทั้งหมด
Raspbian แต่เดิมเป็นลินุกซ์ Debian ที่นำมาคอมไพล์ใหม่เองเพราะ ARM11 รุ่นที่ RPi ใช้งานรองรับคำสั่งเลขทศนิยม ทาง RPi จึงต้องมาคอมไพล์เองเพื่อรีดประสิทธิภาพสูงสุด พอชิปตัวใหม่เป็น ARMv7 เต็มตัวลินุกซ์รุ่นอื่นๆ ก็สามารถเข้ามาใช้งานได้ทันที ส่วนของ Raspbian เองตอนนี้คอมไพล์เคอร์เนลใหม่สำหรับ ARMv7 แล้ว ที่น่าสนใจคือไพล์อิมเมจรุ่นใหม่ยังคงนำกลับไปใช้งาน กับ RPi รุ่นแรกได้ด้วย ทาง RPi ระบุว่ากำลังพิจารณาคอมไพล์ซอฟต์แวร์ใหม่นอกจากเคอร์ เนล เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด โดยอาจจะคอมไพล์แค่ไลบรารีบางตัวเท่านั้น ส่วนอิมเมจ NOOBS ก็จะออกรุ่นใหม่ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า
สำหรับ Windows 10 บน RPi 2 นั้นยืนยันว่าสามารถใช้งานได้ฟรี โดยทางไมโครซอฟท์ได้ทำงานร่วมกับ Raspberry Pi Foundation มาหกเดือนแล้ว
สำหรับ RPi 2 Model A ยังไม่มีแผนการเปิดตัวก่อนปลายปี 2015 นี้ (สองรุ่นที่ผ่านมา รุ่น A มักเปิดตัวหลังรุ่น B ประมาณสี่เดือน) ถ้าใครต้องการอัพเกรดรุ่น A อาจจะต้องรอปีหน้าเลย ส่วน Compute Module เป็นแผนระยะกลาง (ไม่ชัดเจนว่าแปลว่าอะไร) ว่าจะออกโดยตอนนี้ทีมงานกำลังมุ่งสนใจกับ Model B ที่เพิ่งเปิดตัวก่อน สำหรับ RPi 1 Model B และ B+ จะผลิตและวางขายต่อไปเรื่อยๆ ตราบใดที่ยังมีความต้องการใช้งาน โดยราคาก็จะเท่าเดิมไปเรื่อยๆ เช่นกัน
ทางเว็บ Hackaday ได้รับบอร์ดไปทดสอบแล้ว พบว่าบอร์ดรุ่นใหม่กินไฟมากขึ้นเล็กน้อย RPi 1 กินไฟขณะบูต 290mA และเมื่อบูตเสร็จไม่ได้ทำงานจะกินไฟ 250mA แต่ RPi 2 กินไปขณะบูต 340mA และบูตเสร็จ 270mA หากทำงานเต็มที่ RPi 2 จะกินไฟ 500mA ส่วนการบูต RPi 2 บูตเสร็จใเวลา 22 วินาที เทียบกับ RPi 1 ที่ใช้เวลา 41 วินาที ระยะเวลาบูตต่างกันเกือบสองเท่า
ที่มา - Raspberry Pi, Hackaday

Raspberry Pi, Embedded, Internet of Things, Windows, Windows 10
อ่านต่อ...