บริษัทสำรองข้อมูลออนไลน์ Backblaze ที่สั่งซื้อฮาร์ดดิสก์เป็นจำนวนมาก เคยเปิดเผยสถิติความทนทานของฮาร์ดดิสก์ปี 2013 มาก่อนแล้ว ผลคือ Hitashi (ปัจจุบันคือ HGST ในเครือ Western Digital) นำมาเป็นอันดับหนึ่ง
ปีนี้ Backblaze นำสถิติของปี 2014 มาเผยแพร่อีกรอบ โดยมีฮาร์ดดิสก์ทั้งหมดเกือบ 40,000 ตัว ผลคือฮาร์ดดิสก์ของ HGST ยังนำมาเป็นอันดับหนึ่งในแง่ความทนทาน ตามด้วย Western Digital และ Seagate รั้งท้าย
จุดที่น่าสนใจคือฮาร์ดดิสก์รุ่น 3TB ของ Seagate ชุดที่ซื้อในปี 2014 พังเยอะผิดปกติ (ดูกราฟประกอบ) ในขณะที่ฮาร์ดดิสก์รุ่น 4TB ของ Seagate กลับทำงานได้ดี ถึงแม้จะยังดีไม่เท่า HGST แต่เฉลี่ยแล้วก็มีราคาถูกกว่า

ในทางกลับกัน ฮาร์ดดิสก์ที่ผลงานดีที่สุดคือ HGST 4TB มักมีราคาสูงกว่าคู่แข่งราว 15-20 ดอลลาร์ แม้จะสั่งซื้อเป็นล็อตใหญ่ครั้งละประมาณ 2,000 ตัวก็ตาม ทำให้ Backblaze ต้องเลือกซื้อฮาร์ดดิสก์จาก HGST เฉพาะเมื่อได้ราคาดีจริงๆ เท่านั้น และการซื้อฮาร์ดดิสก์ Seagate 4TB ก็คุ้มกว่าในหลายกรณี

Backblaze ยังให้ข้อมูลว่าถึงแม้ตอนนี้เริ่มมีฮาร์ดดิสก์ขนาด 6TB เข้าสู่ตลาดแล้ว แต่ยังถือเป็นของใหม่อยู่ และ Backblaze ยังเก็บสถิติของฮาร์ดดิสก์ความจุขนาดนี้ได้ไม่เยอะพอ ที่จะตัดสินได้ว่าดีแค่ไหน
นอกจากนี้ Backblaze ก็เปิดไฟล์ข้อมูลสถิติ raw data เป็นข้อมูลโอเพนซอร์สให้ดาวน์โหลดไปวิเคราะห์กันได้ (ดาวน์โหลด) ส่วนวิธีการใช้งานฮาร์ดดิสก์ของ Backblaze อ่านได้จาก FAQ
ที่มา - Backblaze
Backblaze, Harddisk, Storage, Seagate, HGST, Western Digital
อ่านต่อ...