รายงานจาก Bloomberg Busines เผยว่าขณะนี้มีสงครามเย็นระหว่างแอปเปิลกับ Tesla บริษัทผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า โดยทั้งสองบริษัทกำลังพยายามแย่งตัวพนักงานระดับสูงข องกันและกันอยู่ และตอนนี้ Tesla ก็ได้จ้างอดีตพนักงานแอปเปิลไปแล้วกว่า 150 คน
ที่น่าสนใจคือ Tesla ไม่เคยซื้อตัวพนักงานจากบริษัทอื่นใดมากกว่าแอปเปิลเ ลย ทั้งที่แอปเปิลไม่ใช่บริษัทผลิตรถยนต์แต่อย่างไร โดยพนักงานที่ถูกดึงตัวไปอยู่กับ Tesla มีตั้งแต่พนักงานแอปเปิลที่อยู่ฝั่งวิศวกรรม จนไปถึงพนักงานฝ่ายกฎหมาย
ทั้งนี้อดีตพนักงานแอปเปิลหลายคนได้ระบุถึงเหตุผลที่ พนักงานของแอปเปิลได้ย้ายไปอยู่ Tesla ว่าซีอีโอของบริษัท Elon Musk นั้นเป็นบุคคลที่มีหลายสิ่งหลายอย่างคล้ายกับสตีฟ จ็อบส์มาก โดยตัว Musk เองเป็นคนที่ละเอียด รักในสินค้าที่บริษัทผลิตออกมา อีกทั้งยังเป็นผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ ในขณะเดียวกับ Musk เองก็บอก (ผ่านพนักงาน) ว่าตัวเองเองมีที่ในใจให้กับแอปเปิลมาโดยตลอด และก็รู้สึกดีใจที่มีคนเอาเขาไปเปรียบเทียบกับสตีฟ จ็อบส์
Tesla เป็นบริษัทผลิตรถยนต์ที่มีกลิ่นอายของแอปเปิลเต็มไปห มด หลายคนสามารถสังเกตเห็นได้จากแผ่นหน้าจอสัมผัสขนาด 17 นิ้วที่ติดอยู่บนแผงควบคุมของตัวรถ โดยขั้นตอนการออกแบบดีไซน์รถยนต์ของ Tesla ก็มี Doug Field อดีตรองประธานของแอปเปิลฝ่ายวิศวกรรมฮาร์ดแวร์ Macintosh เป็นหัวหน้าทีม ในขณะที่การออกแบบส่วนอื่น ๆ ใช้ทัศนคติของบุคลากรจาก Silicon Valley มากกว่าจากอุตสาหกรรมรถยนต์ดั้งเดิม ทำให้สินค้าของ Tesla ดูแตกต่างออกจากคู่แข่ง
Musk บอกว่าบริษัทเขาประสบความสำเร็จในการดึงตัวบุคลากรจา กแอปเปิลเป็นอย่างมาก แต่แอปเปิลเองก็ดึงตัวบุคลากรจาก Tesla ไปได้บ้าง โดยแอปเปิลได้เสนอเงินสด 250,000 ดอลลาร์ทันทีที่เซ็นสัญญารับงาน บวกกับการขึ้นเงินเดือน 60 เปอร์เซ็นต์
ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวออกมาว่าแอปเปิลต้องการที่จะซ ื้อ Tesla โดย Elon Musk เองก็ได้ออกมายอมรับว่าได้มีการเจรจากับแอปเปิล แต่แท้จริงแล้วการเจรจากับแอปเปิลอาจจะไม่เกี่ยวข้อง กับการเข้าซื้อกิจการของ Tesla แต่เป็นความร่วมมือทางด้านอื่น เช่น ซอฟต์แวร์ หรือเทคโนโลยีแบตเตอรี่

ที่มา

อ่านต่อ...