หนังสือพิมพ์ South China Morning Post ของฮ่องกง รายงานข่าวว่าเว็บแลก Bitcoin ของฮ่องกงชื่อ MyCoin ปิดตัวไปอย่างไม่ทราบสาเหตุ และเชิดเงินของนักลงทุนรายย่อยไปด้วย
ตัวเลขความเสียหายครั้งนี้ยังไม่แน่ชัด แต่ MyCoin เคยอ้างว่ามีนักลงทุนรายย่อยประมาณ 3,000 รายลงทุนซื้อ Bitcoin กับเว็บไซต์รายละ 1 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง รวมเป็น 3,000 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือประมาณ 12.6 พันล้านบาท
ตามข่าวบอกว่านักลงทุนประมาณ 30 รายรวมตัวกันแจ้งความต่อตำรวจท้องถิ่น ด้วยข้อหาว่า MyCoin ทำธุรกิจแบบแชร์ลูกโซ่ (Ponzi scheme) โดยใช้ฉากหน้าเป็นการแลกเปลี่ยน Bitcoin
South China Morning Post สัมภาษณ์นักลงทุนรายย่อยที่ลงเงินกับ MyCoin ว่าข้อเสนอของ MyCoin คือลงเงิน 400,000 ดอลลาร์ฮ่องกงเพื่อซื้อสัญญา Bitcoin ซึ่งจะออกดอกผลเป็น Bitcoin จำนวน 90 หน่วย และแปลงกลับเป็นผลตอบแทน 1 ล้านดอลลาร์ฮ่องกงใน 4 เดือน นอกจากนี้ถ้านักลงทุนชวนเพื่อนมาลงเงินได้อีก จะได้รางวัลพิเศษ เช่น เงินสด หรือรถเบนซ์ด้วย
อย่างไรก็ตาม นักลงทุนแต่ละคนไม่เคยได้รับสัญญาหรือเอกสารเป็นหลัก ฐานการลงเงิน มีเฉพาะข้อมูลบัญชีบนเว็บเท่านั้น และนักลงทุนไม่เคยทราบว่าแกนหลักของ MyCoin คือใคร เพราะชักชวนต่อๆ กันมาเป็นชั้นๆ ผ่านตัวแทนที่เป็นนายหน้าค้าอสังหาริมทรัพย์ นายหน้าขายประกัน หรือพนักงานจากสำนักงานกฎหมาย
เดือนที่แล้ว MyCoin ประกาศปิดปรับปรุงสำนักงานของตัวเองชั่วคราว จากนั้นเอาแผ่นไม้มากั้นประตูไว้ และไม่กลับมาอีกเลย (เว็บ MyCoin ยังเข้าได้ แต่สร้างบัญชีเพิ่มไม่ได้แล้ว)
กรณีของ MyCoin ไม่ใช่การเชิดเงินหนีครั้งแรกในฮ่องกง โดยในปี 2013 มีบริษัทรับแลก Bitcoin ชื่อ GBL ในฮ่องกงทำแบบเดียวกัน หนีไปพร้อมกับเงินลูกค้า 4.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
ที่มา - South China Morning Post, Coin Desk

Bitcoin, Hong Kong, Finance, Crime
อ่านต่อ...