เปิดศักราชใหม่ของวงการถ่ายภาพดวงดาว และอวกาศ (astrophotography) ด้วยกล้องรุ่นใหม่ของ Nikon ในรุ่น D810A กล้องฟูลเฟรมตัวแรกของโลกที่ทำมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ ด้วยการเพิ่มฟีเจอร์จาก D810 รุ่นปกติอย่างฟิลเตอร์ตัดรังสีอินฟราเรดแบบพิเศษสำหร ับเก็บแสงที่แผ่มาจากเนบิวลา และรองรับการเปิดหน้ากล้องนานเป็นพิเศษ
ว่ากันด้วยฟิลเตอร์ตัดรังสีอินฟราเรดที่ใช้ใน D810A จะต่างกับที่กล้องอื่นใช้กันทั่วไปตรงที่มีความเที่ย งตรงในการกรองอย่างมาก โดยเฉพาะกับคลื่นสีแดงไฮโดรเจนอัลฟา (656nm) ที่ปล่อยออกมาจากเนบิวลาของดาวเคราะห์ ซึ่งตรงนี้เองจะเหนือกว่ากล้องทั่วไปถึงสี่เท่าตัว และไม่มีผลกับการถ่ายภาพในแสงปกติแต่อย่างใด เมื่อรวมกับความสามารถของเซนเซอร์ขนาดฟูลเฟรม ทำให้คุณภาพเหนือกว่า และเลือกใช้ ISO สูงขึ้นได้อีก
อีกฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาอย่างโหมด Long Exposure M ซึ่งสามารถเปิดหน้ากล้องได้ตั้งแต่ 4 วินาที ไปจนถึง 15 นาที พร้อมทั้งพรีวิวภาพที่จะได้เป็นระยะๆ ให้ผู้ถ่ายได้ทราบว่าภาพสว่างหรือมืดเกินไปหรือไม่ โดยความถี่ของการพรีวิวจะขึ้นอยู่กับความยาวของการเป ิดหน้ากล้องที่ตั้งค่าไว้ (ทำได้คล้ายๆ กับฟีเจอร์ Live Time ของ Olympus) รวมถึงสามารถลดแสงของหน้าจอ OLED ระหว่างที่ถ่ายภาพได้อีกด้วย
สำหรับสเปคอื่นๆ ของ D810A จะได้เท่าๆ กับรุ่นปกติ ใช้เซนเซอร์ความละเอียด 36 เมกะพิกเซล เร่ง ISO ได้มากขึ้นเป็น 100-51200 น้ำหนักเบาลงเล็กน้อยเหลือ 880 กรัม กับราคาที่เพิ่มขึ้นอีก 500 เหรียญ เป็น 3,799 เหรียญ หรือประมาณ 124,000 บาท เริ่มขายเดือนพฤษภาคมนี้
ที่มา - dpreviewNikon, Asterisk, DSLR
อ่านต่อ...