ย้อนกลับไปงาน IFA 2014 ซัมซุงใช้เวทีนี้เปิดตัว Galaxy Note 4 และ Galaxy Note Edge สองมือถือใหม่ของตระกูล Note ซึ่งก่อนหน้า Note 4 ได้เข้ามาทำตลาดในไทยไปแล้วพอสมควร แต่ล่าสุดซัมซุงก็ได้พาเข้า Note Edge ตัวนี้มาให้ได้สัมผัสกันจริงๆ ในไทยเรียบร้อยแล้ว ด้วยราคาค่อนโหดที่ 28,900 บาท โดยมีขายและให้ลองเล่นกันในงาน TME 2015 เป็นที่แรก
วันนี้ผมมางาน TME พอดี ก็เลยลองจับมาให้ดูกันคร่าวๆ กับมือถือเน้นโชว์ไม่เน้นขายตัวนี้ครับ
สำหรับตัวเครื่องของ Note Edge ถือว่ามีขนาดพอๆ กับ Note 4 แต่หน้าจอเล็กกว่าหน่อยนึง (0.1 นิ้ว) ความหนาถือว่าพอๆ กัน แต่สำหรับ Note Edge จะไม่มีสันข้างเครื่องแบบ Alpha หรือ Note 4 แต่ที่แน่นอนคือขอบข้างเครื่องเป็นโลหะขัดเนื้อเดียว กับที่ใช้ใน Note 4 ครับ
ด้านหน้าของตัวเครื่อง Note Edge ไล่ลงมาจะประกอบไปด้วยกล้องหน้า 3.7 ล้านพิกเซล, เซ็นเซอร์วัดระยะ, ลำโพงหลัก, Notification Led, หน้าจอ 5.6 นิ้ว และปุ่มควบคุมเครื่องสามปุ่มแบบซัมซุงดั้งเดิม

ด้านหลังเป็นกล้องหลัก 16 ล้านพิกเซล, แฟลช LED, เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ และลำโพงหลัก

ข้างบนเป็นปุ่ม Power (Note 4 อยู่ขวา), ไมโครโฟนตัวที่สอง, IR Blaster และ 3.5mm Combo Jack

ข้างล่างเป็นที่อยู่ของพอร์ต Micro USB (เป็น USB 2.0), ไมโครโฟนหลัก และช่องเสียบ S Pen


ข้างซ้ายเป็นที่อยู่ของ Volume Rocker

ข้างขวาอันนี้เป็นไฮไลต์ เพราะมันคือ Bent Screen ที่ลากจากจอหลักลงมา

สำหรับการใช้งาน ขอบอกเลยว่าคนถนัดซ้ายใช้งานยากจริงๆ ครับ เพราะแค่เอื้อมมือไปหา Bent Screen ก็ลำบากแล้ว แต่กลับกันถ้าถนัดขวาการใช้งาน Bent Screen จะง่ายมาก และเหมาะสมกับนิ้วโป้งพอดิบพอดีครับ

มือซ้าย

มือขวา
ตัวอย่างของ Bent Display เมื่อปิด Cover แล้วกดเปิดเครื่อง


อันนี้เป็นสีดำครับ (Note Edge มีให้เลือกสองสี โทนเดียวกับ Note 4 เด๊ะๆ)


ใครที่สนใจก็ลองมาดูกันในงาน TME 2015 ที่ศูนย์สิริกิตฯ ดูได้ครับ แต่อย่างที่บอกคือราคาค่อนโหดไปนิดนึง อาจจะตัดสินใจซื้อลำบากหน่อยนะครับ
Galaxy Note Edge, Mobile, Samsung
อ่านต่อ...