เพิ่งโชว์ตัวในประเทศจีนไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อน วันนี้ vivo ก็จัดงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการให้กับ vivo X5 MAX สมาร์ทโฟนบางที่สุดในโลก 4.75 มม. (เฉือน Oppo R5 ไปเพียง 0.1 มม.) กลางงาน TME 2015 แล้ว ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 15,990 บาท
นอกจากจะบางแล้ว สเปคอื่นๆ ของ X5 MAX ก็ไม่ได้ถือว่าขี้เหร่กว่ารุ่นกลางของคู่แข่งแต่อย่า งใด ใช้ชิปแปดคอร์ Snapdragon 615 หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 5.5" 1080p รวมถึงรองรับ 4G ในตัว
ในงานเปิดตัวมีเครื่องมาให้ลองจับด้วย มาดูกันครับว่าจะบางได้ขนาดไหนกันเชียว

ด้านหน้าของ X5 MAX มาทรงเดียวกับรุ่นอื่นๆ ของค่ายเดียวกัน และวางโลโก้ไว้ที่มุมซ้ายบนสุด ตัวหน้าจอ Super AMOLED สีสดใสสมราคา (ตามภาพที่ถ่ายมานี่คือปรับสว่างน้อยมากครับ)

เหนือหน้าจอเป็นจุดวางเซนเซอร์ ลำโพง และกล้องหน้า ก่อนอื่นต้องบอกว่าไม่ได้ลองทดสอบกล้องหน้ามาครับ D:
สำหรับไฟแจ้งเตือนของ X5 MAX จะวางไว้ด้านขวาสุดเหนือหน้าจอ ที่เห็นตอนนี้มีสีแดง/เขียว ครับ

สำหรับแบรนด์ที่บุกมาจากจีนก็ยังคงการออกแบบโดยมีปุ่ มเมนูจริงๆ อยู่ และยังใช้แบบมาตรฐานเดิมที่เป็น เมนู โฮม ย้อนกลับอีกด้วย (บางเจ้าเริ่มเปลี่ยนไปใช้ recent app แทนแล้ว)


ความบางของ X5 MAX เรียกได้ว่าเป็นจุดขายของรุ่นนี้ ตามสเปคที่ออกมาอยู่ที่ 4.75 มม. แต่ในโปสเตอร์เขียนไว้ว่า 5.08 มม. คงต้องดูก่อนว่าเกิดการสับสนขึ้น หรือว่าในไทยขายคนละรุ่นกับในจีนครับ
เท่าที่ลองจับดูพบว่าบางมากแบบรู้สึกได้จริงๆ และก็ถือยากจริงๆ ครับ น่าจะเป็นอีกรุ่นหนึ่งที่ซื้อมาแล้วควรหาเคสมาใช้พร้ อมกันด้วย

แม้ว่าจะบางมาก แต่ก็ยังมีพื้นที่พอสำหรับใส่พอร์ตหูฟัง 3.5 มม. มาให้ด้วย โดยวางไว้ด้านบนของตัวเครื่องครับ (ด้านล่างเป็นพอร์ต micro USB)


พลิกมาด้านหลังตัวเครื่องยังคงความเรียบ และวัสดุอะลูมิเนียมไว้ โดยมีแถบพลาสติกบนล่างสำหรับช่วยรับสัญญาณส่วนกล้องห ลักด้านหลังความละเอียด 16 จะนูนขึ้นมาจากตัวเครื่องเล็กน้อย

ด้านล่างเป็นลำโพงคุณภาพสูง ขับด้วยชิปเสียง DAC ES9018 ที่รวมจุดเด่นของแอมป์ Sabre ES9601 และ TI OPA1612 มาไว้ในตัวเดียวกัน


ทดลองเทียบกับนายแบบจำเป็น ปรากฏว่า X5 MAX บางกว่าอย่างเห็นได้ชัด (ประมาณ 2/3 ของ HTC One เลยทีเดียว) แต่ขนาดเครื่องก็ใหญ่กว่าพอสมควร จุดร่วมที่มีเหมือนกันคือเครื่องลื่นถือยากทั้งคู่คร ับ
เท่าที่ลองจับเล่นในงาน ตัว FunOS 2.0 ที่ครอบแอนดรอยด์ไว้ของ vivo นอกจากจะสีสันจัดจ้านแล้ว ยังตัด drawer และวางแอพไว้ในหน้าแรกทั้งหมดคล้ายกับ iOS หรือ MIUI ครับ
กล้องหลังของ vivo X5 MAX จัดว่าโฟกัสไวมาก แต่ชัตเตอร์กลับไม่เร็วเท่าไร การกดจอเป็นการโฟกัส และถ่ายทันทีครับ
ใครสงสัยอะไร ฝากคำถามเอาไว้ได้ เดี๋ยวจะลองไปจับมาตอบให้ครับ
vivo, Mobile, Preview
อ่านต่อ...