บริษัท iProperty Group จากมาเลเซียประกาศเข้าซื้อเว็บไซต์รวบรวมข้อมูลด้านอ สังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ThinkOfLiving.com โดยแบ่งเป็นเงินเสนอซื้อ 6 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (152 ล้านบาท) และหุ้นของ iProperty มูลค่าราว 2 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (50 ล้านบาท) รวมมูลค่าประมาณ 200 ล้านบาท
Georg Chmiel ซีอีโอของ iProperty กล่าวว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยมีค่าใช้จ่าย ด้านโฆษณาราว 120 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียต่อปี (3 พันล้านบาท) และ ThinkOfLiving ก็มีส่วนแบ่งโฆษณาในออนไลน์สูงที่สุด ซึ่งเป็นระดับเดียวกับในมาเลเซียเมื่อ 5 ปีที่แล้ว การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้จึงถือเป็นโอกาสที่ดี ทำให้ iProperty มีเครือข่ายเว็บไซต์อสังหาริมทรัพย์ทั่วทั้งภูมิภาคใ นมาเลเซีย, อินโดนีเซีย, สิงคโปร์, ฮ่องกง, มาเก๊า และล่าสุดก็คือประเทศไทย
ปัจจุบัน ThinkOfLiving มีเนื้อหาของผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย 106 บริษัท และ 20 อันดับที่ใหญ่ที่สุดในไทยก็มีเนื้อหาอยู่ใน ThinkOfLiving ทั้งสิ้น
ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ iProperty คือกลุ่มทุน REA จากออสเตรเลีย ซึ่งประกอบธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ในหลายประเทศทั่ วโลก ส่วน ThinkOfLiving ก่อตั้งโดยเธียรรุจ ธรณวิกรัย ซึ่งอดีตเขาเคยทำเว็บไซต์ Ohoweb.com และขายให้กับกลุ่มชินคอร์ปตั้งแต่ตอนเรียนอยู่ชั้นมั ธยมศึกษาตอนปลาย
เมื่อปลายปีที่ก็มีข่าวเว็บไทย One2Car ก็ขายกิจการให้กลุ่มทุนจากออสเตรเลียไป
ที่มา: AIM Group
Acquisition, iProperty, ThinkOfLiving
อ่านต่อ...