เราคงได้ยินข่าวเด็กไทยทั้งระดับมัธยมและอุดมศึกษาไป คว้าแชมป์การแข่งขันหุ่นยนต์ในระดับโลกอยู่บ่อยครั้ง ข่าวลักษณะนี้อาจสร้างความภูมิใจให้กับคนในชาติ แต่ถ้าลองถามต่อให้ไกลกว่านั้นสักหน่อย คำถามว่าเด็กเหล่านี้แข่งชนะ คว้าแชมป์ระดับโลก แล้วตอนนี้พวกเขาไปอยู่ที่ไหนกัน
"เป็นแชมป์หุ่นยนต์แล้วไปไหน" คำตอบอยู่ในงาน Tech Trend Thailand เมื่อปลายปีที่แล้ว โดยคุณช้าง มหิศร ว่องผาติ ทีมงานเว็บไซต์ ThaiRobotics เว็บเพื่อนบ้านของเราเป็นคนอาสามาตอบคำถามนี้

เว็บไซต์ ThaiRobotics เป็นกลุ่มของ 'อดีต' นักศึกษาไทยที่คว้าแชมป์หุ่นยนต์ในระดับโลกจากคณะวิศ วกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ที่กลับมารวมตัวกันอีกครั้งเพื่อผลักดันวงการหุ่นยนต ์ของบ้านเรา
คุณช้างเล่าถึงประสบการณ์สมัยเป็นนักศึกษาที่ร่วมบุก เบิกวงการหุ่นยนต์ในอดีต เริ่มจากการตามความฝันเรื่องหุ่นยนต์ในวัยเด็กที่ไม่ ต่างอะไรจากเด็กรุ่นเดียวกัน พอเข้าชมรมหุ่นยนต์ก็ตั้งต้นจากการไม่รู้อะไรเลย ค่อยๆ ฝึกฝนเสริมประสบการณ์ จนสุดท้ายประสบความสำเร็จอย่างมากในระดับนักศึกษา คว้าแชมป์มานับไม่ถ้วนทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ
แต่นั่นเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น
เส้นทางต่อจากนั้นของนักศึกษาทีมหุ่นยนต์เหล่านี้คือ กระจายกันไป "เรียนต่อ" ในระดับปริญญาโทและเอก ตามมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกที่มีห้องแล็บหุ่นยนต์ขั้ นสูง แต่ละคนเข้าไปสัมผัสประสบการณ์หุ่นยนต์ในระดับสากล ทั้งด้านเครื่องกล ไฟฟ้า และโปรแกรม
แต่เมื่อสำเร็จการศึกษาแล้วก็กลับมาเมืองไทยเพื่อพบค วามจริงอันโหดร้ายว่า "ไม่มีที่สำหรับหุ่นยนต์ในเมืองไทย"
ถึงแม้โลกเรายังไม่สามารถสร้างหุ่นยนต์ที่ก้าวหน้าแบ บโดราเอมอนหรือกันดั้มได้ แต่ปัจจุบัน หุ่นยนต์ก็ถูกใช้อย่างแพร่หลายในแวดวงอุตสาหกรรม ในฐานะเครื่องมือที่ช่วยทดแทนแรงงานมนุษย์ ที่เริ่มมีค่าแรงแพงจนไม่คุ้มที่จะจ้าง แต่ในเมืองไทยที่ค่าแรงยังถูกอยู่ การนำหุ่นยนต์เข้ามาใช้งานจึงไม่มีแรงจูงใจในแง่การล งทุนมากนัก อีกทั้งโรงงานในไทยก็เลือกใช้วิธีซื้อหุ่นยนต์มือสอง จากญี่ปุ่นมาใช้ แทนการจ้างทำหุ่นยนต์ผ่านบริษัทไทย
ถึงแม้จะมีอุปสรรคมากหมาย แต่ตอนนี้ทีมงาน ThaiRobotics ก็ร่วมกันเปิดบริษัทชื่อ HiveGround เพื่อไล่ตามความฝันของตัวเองต่อไป มีผลงานการสร้างหุ่นยนต์ โดรน เครื่องบิน ฯลฯ ให้กับหน่วยงานหลายแห่งในไทย ซึ่งรวมถึงกองทัพอากาศด้วย
เส้นทางของหุ่นยนต์ไทยยังอีกยาวไกล มาร่วมเป็นกำลังใจให้กับคนทำหุ่นยนต์เหล่านี้ รายละเอียดต่างๆ สามารถชมได้จากคลิปด้านล่างนี้ครับ

หมายเหตุ: ติดตามความเคลื่อนไหวได้จากเพจ ThaiRobotics อีกช่องทางหนึ่ง
Robotics, Tech Trend Thailand
อ่านต่อ...