เว็บไซต์ Windows Phone Hardware Development สำหรับผู้ผลิตวินโดวส์โฟนขึ้นข้อมูล Windows Phone 8.1 GDR2 หรือ Update 2 ที่มีข่าวลือก่อนหน้านี้ว่าถูกยกเลิกการปล่อย โดยหน้าเว็บนั้นระบุฟีเจอร์ใหม่ฟากที่มีผลกับ OEM ได้แก่

  • สนับสนุน Video over LTE เพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขของผู้ให้บริการเครือข่าย (อาทิ แสดง-ซ่อนปุ่มสลับการโทรเป็นวิดีโอคอลล์ผ่าน LTE, การสนับสนุนการประชุมผ่านวิดีโอ เป็นต้น) ณ เวลานี้ WP8.1 Update 1 รองรับแค่การสลับการโทรปกติไป Skype เท่านั้น แต่ในอนาคตเราอาจได้เห็นแอพอื่นมีฟีเจอร์ลักษณะนี้เช ่นกัน
  • สามารถกู้คืนรูปแบบการจัดวางไทล์บน Start screen ได้แล้ว
  • รองรับภาษาเบงกาลี เขมร สวาฮีลี และลาว
  • เพิ่มเติมการกำหนดค่าผู้ให้บริการ VPN
    นอกจากนั้น ยังปรากฏข้อความ "AntiTheftMode" ในส่วนฟีเจอร์ใหม่หรือที่ได้รับการปรับปรุงในหมวดการ จัดการอุปกรณ์ด้วย หากยังจำได้ว่าไมโครซอฟท์สัญญาว่าจะปล่อยอัพเดตเพิ่มกับฟีเจอร์ป้องกันการขโมยเครื่อง (anti-theft) บน WP8.1 (แบบเดียวกับบน iPhone) ภายในกรกฎาคมปีนี้ ก็เป็นไปได้ว่า GDR2 จะมากับฟีเจอร์ข้างต้น อย่างไรก็ตามเอกสารนี้ไม่ได้ระบุถึงการเปลี่ยนความต้ องการด้านฮาร์ดแวร์ แสดงให้เห็นว่าเราคงไม่ได้เห็นฮาร์ดแวร์ใหม่ อาทิ ชิปรุ่นใหม่ บนมือถือที่มากับ GDR2 ครับ

อนึ่ง เว็บไซต์ Bluetooth SIG เผยรายละเอียดของการสนับสนุนฮาร์ดแวร์ต่างๆ ที่เชื่อมต่อผ่านบลูทูธบน GDR2 อย่าง การรับส่งข้อความระหว่างอุปกรณ์, การทำงานระหว่างอุปกรณ์ HID อาทิ คีย์บอร์ดไร้สายกับมือถือ, การทำงานระหว่างอุปกรณ์ที่กินพลังงานต่ำกับอุปกรณ์ที ่เป็นโฮสต์ อาทิ นาฬิกากับมือถือ และอุปกรณ์หนึ่งสามารถกำหนดระดับความดังของเสียงบนอี กอุปกรณ์หนึ่งได้ และมีภาพหลุดส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) ของ GDR2 ครับ
ที่มา: Windows Phone Hardware Development ผ่าน Nokiapoweruser ผ่าน WMPoweruser
เว็บไซต์ Nokiapoweruser ยังเสริมข้อมูลจากแหล่งข่าวว่า ไมโครซอฟท์อาจปล่อย GDR2 ให้นักทดสอบภายนอกราวเมษายนถึงพฤษภาคมนี้ Nokiapoweruser คาดว่ามือถือรุ่นมาแทน Lumia 1320 และมือถือรหัส RM-1072 อาจมากับ GDR2 ตั้งแต่แรกครับ คงต้องตามกันต่อในงานแถลงข่าวของไมโครซอฟท์ที่งาน MWC 2015 ว่าจะมีการเปิดเผย GDR2 หรือไม่ และพร้อมฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่หรือไม่ครับ
ที่มา: Nokiapoweruser)
Windows Phone 8.1, Microsoft, Operating System, Rumor
อ่านต่อ...