จากงานเปิดตัว Windows 10 ในเดือนที่แล้ว ก็มีเสียงตอบรับถึง DirectX 12 กับการพัฒนาเกมในอนาคต ซึ่งชัดเจนว่าประสิทธิภาพบน PC นั้นจะต้องดีขึ้นแน่นอน แต่ก็ยังเป็นที่สงสัยว่าประสิทธิภาพที่ได้บน Xbox One นั้นจะดีขึ้นมากแค่ไหน นักพัฒนาบางท่านเชื่อว่าประสิทธิภาพจะไม่แตกต่างจากเ ดิมมากนักเพราะ Xbox One ก็มีชุดคำสั่งระดับล่างให้ใช้อยู่แล้ว แต่บางท่านก็เชื่อว่าจะมีลูกเล่นใหม่ๆ มาให้ใช้งาน
นาย Ariel Arias จากสตูดิโอ Thotwise Games (ค่ายเกมสัญชาติอาร์เจนตินา) มีความเห็นที่ต่างออกไป โดยเขาเชื่อว่า DirectX 12 น่าจะเน้นให้นักพัฒนาผลิตเกมสำหรับ Windows 10 และน่าจะมีการใช้คุณสมบัติเฉพาะของ DirectX 12 ในเกมเอ็กซ์คลูซีฟของ Xbox One
"ไมโครซอฟท์มีชื่อเสียงในด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์อยู่แล ้ว หาก DirectX 12 ออกมาดีพอ ก็จะสามารถผลักดันให้นักพัฒนาผลิตเกมลง Windows 10 ได้" Ariel Arias ให้สัมภาษณ์กับ GamingBolt "ไม่ว่าจะยังไง ผมไม่คิดว่านักพัฒนาจะใช้ความสามารถเฉพาะของ DirectX 12 ทันทีในตอนนี้ ยกเว้นคุณกำลังพัฒนาเกมเอ็กซ์คลูซีฟสำหรับ Xbox One"
ขณะนี้ Xbox One มีชุดคำสั่งที่สามารถเข้าถึงสถาปัตยกรรมระดับล่างของ ตัวเองอยู่แล้ว ดังนั้นประสิทธิภาพจากการใช้งาน DirectX 12 บน Xbox One อาจจะไม่ต่างจากเดิมมากนัก แต่ DirectX 12 น่าจะถูกใช้งานอย่างมากโดยสตูดิโอเกมจากทางไมโครซอฟท ์เอง เช่น Gears of War ภาคต่อไป ส่วนสตูดิโอเกมรายอื่นน่าจะยังใช้ชุดคำสั่งที่มีอยู่ แล้วไปก่อนในตอนนี้ (ซึ่งบางอย่างก็มีคุณสมบัติเดียวกับ DirectX 12)
ชุดคำสั่งใหม่ของ DirectX 12 จะเปิดให้ใช้งานในช่วงท้ายปีนี้สำหรับ PC, Xbox One และ Windows Mobile ซึ่งตอนนี้ทีมของ Ariel Arias กำลังพัฒนาเกม The Hum: Abductions สำหรับ PC และ PlayStation 4
ที่มา: GamingBolt ผ่าน N4G
DirectX, Microsoft, Xbox One, Games, Developer
อ่านต่อ...