เทคโนโลยีการจ่ายเงินด้วยอุปกรณ์โมบายโดยเฉพาะสมาร์ต โฟนที่เราถือกันตลอดเวลา ทั้งแอพพลิเคชั่นจากต่างประเทศ Apple Pay, LINE Pay, หรือ Google Wallet ในไทยเองมีผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือรายสำ คัญทั้ง AIS, dtac, และ Truemove ก็ลงมาตลาดนี้เต็มตัวทั้งสามราย
ในงาน Tech Trend Thailand ที่ผ่านมา ทีมงานได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณสุปรีชา ลิมปิกาญจนโกวิท กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอดวานซ์ เอ็มเปย์ จำกัด และคุณสมหวัง เหลืองไพบูลย์ศรี ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เพย์สบาย จำกัด ในเครือดีแทค ถึงประสบการณ์การทำบริการจ่ายเงินด้วยอุปกรณ์โมบายใน ไทย และอนาคตที่จะเกิดขึ้นในบ้านเรา
ในไทยเองการใช้งานบริการจ่ายเงินสูงขึ้นเรื่อยๆ ในงานทาง mPay ระบุว่ามีผู้ลงทะเบียนถึง 1.3 ล้านเลขหมาย และมีผู้ใช้งานในแต่ละเดือนอยู่ที่ประมาณสามแสนเลขหม ายต่อเดือน ขณะเดียวกับทางเพย์สบาย เมื่อเปิดบริการเพียงไม่กี่วันก็มีผู้ใช้นับหมื่นคน

ความแตกต่างของที่ก่อนหน้าที่การจ่ายเงินผ่านโมบายทำ ได้ยาก คือ ผู้ให้บริการไม่สามารถควบคุมเครื่องลูกข่ายได้เหมือน ในต่างประเทศเช่นญี่ปุ่น ทำให้สามารถกำหนดได้ว่าเครื่องรุ่นใหม่ๆ ที่จะเปลี่ยนให้ลูกค้าจะมีเทคโนโลยีใดบ้าง ความเปลี่ยนแปลงนี้ในช่วงหลังดีขึ้นหลังจากที่มีสมาร ์ตโฟนเข้ามา รวมถึงมีเทคโนโลยีอย่าง NFC ในเครื่องที่พร้อมใช้งานได้มากขึ้น แต่กระบวนการเหล่านี้เองก็ยังมีเทคโนโลยีที่หลากหลาย ทำให้ผู้พัฒนาต้องเลือกเทคโนโลยีให้ดี และแต่ละหน่วยงานที่กำหนดมาตรฐานก็มีแนวทางกำหนด ความยุ่งยาก เช่น ข้อกำหนดทางกฎหมายทำให้ผู้พัฒนาไม่สามารถวางกระบวนกา รใช้งานได้ง่ายเท่าที่คาดหวัง
ปัญหากระบวนการไม่เป็นไปตามที่ลูกค้าและผู้พัฒนาคาดห วังเป็นเรื่องที่นักพัฒนาเข้าไปแก้ได้ยาก แนวทางของผู้ให้บริการทั้งสามรายคือการวางมาตรฐานร่ว มกันเพื่อสร้างความเคยชินให้กับลูกค้าที่จะมีแนวทางก ารใช้งานใกล้เคียงกัน
สำหรับการมาของ Apple Pay ผู้ให้บริการในไทยมองว่าน่าจะช่วยสร้างความตื่นตัวให ้กับตลาด แต่การให้ Apple Pay เข้ามาทำตลาดในไทยโดยตรงคงเป็นเรื่องยาก ขณะเดียวกันการปรับตัวของผู้ให้บริการในไทยที่จะปรับ กระบวนการผูกบัตรเครดิตได้ง่ายขึ้น, จ่ายออนไลน์ได้ง่ายขึ้น, และสามารถจ่ายเงินโดยตรงเข้าหมายเลขโทรศัพท์ของค่ายอ ื่นๆ ข้ามกันไปมา ก็น่าจะช่วยให้การใช้งานในปีนี้เติบโตไปได้อีกมาก

Tech Trend Thailand, Mobile Payment
อ่านต่อ...