ในสมัยเด็ก เราอาจจะคุ้นเคยกับการเล่นตุ๊กตาแล้วพยายามคุยกับตุ๊ กตาคนเดียว (ลองจินตนาการตัวละครอย่าง Stewie และตุ๊กตาหมี Rupert ในการ์ตูนชีรีส์ Family Guy) แต่มาตอนนี้ความฝันที่ตุ๊กตาจะคุยกับเราได้จริงๆ คงไม่ใช่เรื่องที่ไกลเกินตัวอีกต่อไปด้วยตุ๊กตาที่มี ชื่อว่า Cognitoys
CogniToys เป็นตุ๊กตาที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นจากความคิดของ Don Coolidge และ JP Benini ซึ่งทำงานที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาแอพที่ใช้บริการขอ ง IBM Watson มาก่อน รูปร่างเป็นตัวไดโนเสาร์ ตุ๊กตาตัวนี้จะสามารถมีปฏิสัมพันธ์และสนทนากับเด็กได ้ รวมถึงเรียนรู้ความชอบและไม่ชอบของแต่ละคนได้ โดยเบื้องหลังของ CogniToys คือการเชื่อมต่อเข้ากับระบบประมวลผลขนาดใหญ่ (big data) ของ IBM ซึ่งก็คือ Watson ที่อยู่บนคลาวด์ ผ่านระบบเครือข่ายไวไฟภายในบ้าน ซึ่งผู้ปกครองเองสามารถติดตามพัฒนาการของเด็กได้จากก ารใช้ CogniToys นี้
ตอนนี้โครงการเปิดระดมทุนแล้วบน Kickstarter และยอดระดมทุนทะลุเป้าหมายไปเรียบร้อยแล้ว ราคาเริ่มต้นที่ 89 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2,800 บาท) ซึ่งหมดไปแล้ว เหลือแต่ 99 เหรียญขึ้นไปเท่านั้น ใครที่สนใจสามารถคลิกไปชมได้ที่นี่ครับ (ยังพอมีเวลาเหลือบ้างหากจะซื้อ)
ที่มา - Wired

Gadget, Toys, Watson, Kickstarter
อ่านต่อ...