ตลาดเทคโนโลยีบ้านอัจฉริยะเริ่มมาแรงตั้งแต่ปีที่แล้ ว และน่าจะมาแรงมากขึ้นในปีนี้ เพราะบริษัทไอทีหลายรายเริ่มบุกตลาดนี้กันอย่างจริงจ ัง ทั้ง Nest ของกูเกิล, SmartThings ของซัมซุง, HomeKit ของแอปเปิล รวมถึง Wink ของ Quirky
สิ่งที่แพลตฟอร์มบ้านอัจฉริยะข้างต้นมีร่วมกันคือมัน เป็นแพลตฟอร์มที่ผลักดันจากบริษัทไอที แต่จริงๆ แล้วเรายังมีระบบบ้านอัจฉริยะจากบริษัทด้านไฟฟ้าด้วย เช่นกัน แพลตฟอร์มที่จะมานำเสนอในวันนี้คือ Wiser จาก Schneider Electric ยักษ์ใหญ่วงการไฟฟ้าจากยุโรป โดยทีม Blognone ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ผู้บริหารของ Schneider ประเทศไทยเพื่อสอบถามข้อมูลเรื่องนี้
Schneider Electronic เป็นบริษัทที่ขายอุปกรณ์ด้านไฟฟ้า เช่น สวิตช์ ปลั๊ก โหลด รีเลย์ สายเคเบิล อุปกรณ์ควบคุม ฯลฯ ที่ใช้สำหรับวางระบบไฟฟ้าในอาคารอยู่แล้ว การต่อยอดมาทำระบบควบคุมบ้านอัตโนมัติจึงถือเป็นส่วน ต่อขยายโดยธรรมชาติ ซึ่งบริษัทก็ออกแพลตฟอร์ม Wiser มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว

แนวคิดของ Wiser คือมีอุปกรณ์ควบคุมบ้านหรือ Home Controller 1 ตัว (แนวคิดแบบเดียวกับ SmartThings หรือ Wink ที่ต้องมี "ฮับ") คอยควบคุมการปิด-เปิดหรือระดับพลังงานของอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน การควบคุมอุปกรณ์ภายในบ้านทำได้ทั้งแบบมีสาย (Electronic Interface Blanking Unit หรือ C-Bus) และแบบไร้สาย (ใช้ Zigbee ใช้ชื่อการค้าว่า EZInstall)
อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ Wiser รองรับก็มีตั้งแต่ง่ายๆ อย่างหลอดไฟ ม่านบังแดด แอร์ ไปจนถึงเครื่องซักผ้า เครื่องเล่นดีวีดี กล้องวงจรปิด ระบบรดน้ำต้นไม้-ให้อาหารสัตว์เลี้ยง (ถ้าอุปกรณ์ไฟฟ้านั้นไม่รองรับฟีเจอร์ควบคุมจากระยะไ กล ก็ใช้วิธีคุมผ่านปลั๊กหรือสวิตช์ของ Schneider อีกทีหนึ่ง)

จากนั้นก็เชื่อมต่อ Home Controller กับอุปกรณ์ควบคุมสารพัดชนิด ซึ่งมีตั้งแต่แผงควบคุมที่แปะไว้ข้างกำแพง-ประตูบ้าน ไปจนถึงแอพบนสมาร์ทโฟนที่ส่งข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ต (รองรับ iOS/Android)

ติดตั้งเสร็จเรียบร้อย จะออกมาแบบในวิดีโอสาธิตครับ

ฟีเจอร์อย่างอื่นนอกเหนือจากการควบคุม หรือปิด-เปิดอุปกรณ์แล้ว Wiser ยังช่วยเก็บสถิติการใช้พลังงาน และช่วยปรับแต่งเพื่อให้บ้านเราประหยัดพลังงานมากขึ้ นด้วย (Schneider มีธุรกิจด้านพลังงานอยู่แล้ว)
ในแง่ความสามารถแล้ว Wiser อาจไม่มีอะไรแปลกใหม่หรือแตกต่างไปจากระบบบ้านอัจฉริ ยะค่ายอื่นๆ ซึ่งทางผู้บริหารของ Schneider Electronic ก็ย้ำว่าจุดขายของ Wiser คือความน่าเชื่อถือ (reliability) เนื่องจากผู้บริโภคเองก็ไม่ได้ต้องการฟีเจอร์พิสดารม ากมาย แต่ขอแค่สั่งปิดไฟแล้วระบบปิดไฟให้ทุกครั้งอย่างที่ส ั่ง ไม่ใช่มีบั๊กปิดบ้างไม่ปิดบ้างจนไม่สมชื่อ smart แบบที่โฆษณาไว้ (Gizmodo เพิ่งลงบทความวิจารณ์ Wink ว่ามีปัญหาเรื่องนี้อย่างมาก)
แนวทางการติดตั้งระบบ Wiser ของ Schneider ก็แตกต่างจากอุปกรณ์ควบคุมบ้านของบริษัทไอที เพราะ Schneider แนะนำว่าไม่ควรซื้อมาติดตั้งเอง แต่ควรจ้างผู้เชี่ยวชาญในเครือข่ายของ Schneider มาติดตั้งให้ครบทั้งโซลูชัน เนื่องจากระบบไฟฟ้าแบบนี้ควรให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยคำนว ณ ออกแบบ และเขียนโปรแกรมให้เหมาะกับบ้านของเราจะดีกว่า
ราคาของ Wiser ขึ้นกับขนาดของบ้านและความต้องการของลูกค้า ผมสอบถามราคาเฉพาะของตัวอุปกรณ์ควบคุมกลาง (Home Controller) อยู่ที่ประมาณ 2-3 หมื่นบาท ตอนนี้มีบ้านเศรษฐี บ้านจัดสรรเกรดพรีเมียม และรีสอร์ตหลายแห่งเป็นลูกค้าอยู่ครับ
Schneider Electric, Smart Home
อ่านต่อ...