โลกของแบตเตอรี่สำรองดูเหมือนจะไปไกลมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากอยู่กับการเพิ่มความจุให้มากขึ้นด้วยการเพิ่ม ปริมาณลิเธียมไอออน หรือลิเธียมโพลิเมอร์มาพักใหญ่ ก็มีเจ้าหนึ่งออกมาคิดใหม่ทำใหม่ด้วยการบอกลาไฟฟ้า และใช้แก๊สสำหรับเติมพลังงานแทน
เจ้าแบตเตอรี่สำรองที่พูดถึงนี้คือ kraftwerk (แปลว่าโรงไฟฟ้า) ผลงานจากบริษัทสัญชาติเยอรมัน ที่ฉีกการใช้งานแบตเตอรี่สำรองเดิมๆ ด้วยการใช้แก๊ส LPG (แบบที่ใช้เติมรถยนต์ ไฟแช็ค) มาใช้งานกับแบตเตอรี่สำรองแทน โดยเจ้า kraftwerk สร้างพลังงานด้วยเซลล์เชื้อเพลง (fuel cell) ที่นอกจากจะให้พลังงานได้ระดับเดียวกับแบตเตอรี่สำรอ งทั่วไปแล้ว ยังใช้เวลาเติมกลับเข้าไปเพียง 3 วินาทีเท่านั้น!
จากที่เคลมมา kraftwerk สามารถใช้ชาร์จ iPhone ได้ 11 รอบต่อการเติมแก๊สหนึ่งครั้ง โดยระหว่างใช้งาน ตัวแบตเตอรี่สำรองจะอุ่นเล็กน้อย ซึ่งทางผู้ผลิตมั่นใจว่าปลอดภัยมาก รวมถึงได้รับการรองรับจากองค์กรกำกับการบินอย่าง FFA ให้สามารถใช้งานในเครื่องบินโดยสารได้ทั้งแบบเติมแก๊ ส และไม่เติมแก๊ส

สเปคการจ่ายไฟของ kraftwerk ได้สูงสุดที่ 10 วัตต์ และ 2 วัตต์แบบต่อเนื่องที่แรงดันไฟฟ้า 5 โวลต์ ทำงานได้ที่อุณหภูมิ -15 ถึง 55 องศาเซลเซียส และจ่ายไฟผ่านพอร์ต USB

ค่าตัวของ kraftwerk ณ ปัจจุบัน ถูกสุดอยู่ที่ 99 เหรียญ ราคาขายจริงจะเปิดมาราว 149 เหรียญ เริ่มส่งของกุมภาพันธ์ปีหน้าครับ
ที่มา - Kickstarter
Kickstarter, Battery, Mobile
อ่านต่อ...