ถ้าใครติดตาม TechCrucnh ช่วงนี้ จะเล่นเรื่องเสถียรภาพของ Twitter ค่อนข้างบ่อย (เพราะล่มบ่อย) ส่วน CNET เล่นแรงกว่า บอกว่าเรื่อง Twitter ล่มนั้นเลิกเป็นข่าวแล้วเพราะว่ามันล่มบ่อยมาก
ไม่ว่าจะมองอย่างไรก็ตาม สิ่งที่เกิดขึ้นคือทางทีมงานของ Twitter นั้นมักจะเงียบเสมอเมื่อ Twitter ล่ม แต่ล่าสุดได้เริ่มสื่อสารกับผู้ใช้ผ่านบล็อกของบริษัทบ้างแล้ว
ทีมงาน Twitter บอกว่ารับรู้ปัญหาทั้งหมดมาตลอด ปัญหาเกิดจากว่า Twittter นั้นเป็นระบบส่งข้อความ (messaging system) แต่ว่าเริ่มแรกนั้นสถาปัตยกรรมไม่ได้ออกแบบให้เป็นอย ่างนั้น แต่ออกแบบไปทาง CMS แทน (ใช้ Ruby on Rails) ตอนนี้ทีมงานกำลังเริ่มแก้ไขปัญหานี้โดยเขียนโค้ดหลา ยส่วนใน Twitter ใหม่ให้รองรับโหลดได้มากขึ้น ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร
ก่อนหน้านี้ทีมงาน Twitter เคยแจ้งผ่านบล็อกว่าไม่รู้ว่าปัญหาจริงๆ เกิดขึ้นจากอะไรกันแน่ เพราะระบบแต่ละส่วน (ฐานข้อมูล, แคช, เว็บเซิร์ฟเวอร์) ทำงานได้ปกติแต่ตัวระบบจริงในภาพรวมมีปัญหา (ดูกราฟประกอบใน Twitter Blog)
ล่าสุดมีข่าววงในว่า Twitter ได้เงินจากนักลงทุนเพิ่มอีก 15 ล้านดอลลาร์ ทำให้มีเงินจ้างนักพัฒนาได้มากขึ้น เป็นไปได้ว่าปัญหาจะคลี่คลายในอีกไม่นาน (CNET)
ที่มา - News.com, TechCrunch


อ่านต่อ...