หลังจากกูเกิลได้เปิดตัวบริการใหม่ Google Health บริการช่วยเก็บบันทึกข้อมูลสุขภาพของตัวคุณ ไปเมื่อวานนี้ ผมได้ลองใช้แล้วคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนท ี่คิดจะเก็บข้อมูลสุขภาพไว้กับตัวเอง ผมเลยลองเขียนแนะนำการใช้งานเบื้องต้นพร้อมภาพประกอบ ให้ดูว่าการใช้งานเบื้องต้น และข้อมูลที่ต้องกรอกเบื้องต้นมีอะไรบ้างครับ
การใช้งานเริ่มจากเข้าไปที่ Google Health โดยผู้ที่มีบัญชีผู้ใช้ของกูเกิลอยู่แล้ว สามารถล็อกอินเพื่อเข้าใช้ได้เลย โดยหน้าแรกที่เข้าไปจะเป็นแบบนี้

ด้านซ้ายมือคือเมนูเพื่อเข้าถึงส่วนต่างๆ ในโปรไฟล์
ตรงกลางคือคำสั่งหลักประกอบด้วย

 • Add to this Google Health profile ที่เป็นการใส่ชื่อโรคที่เป็นอยู่ หรือเคยเป็น ประวัติการใช้ยา การแพ้ยา การทำหัตถการ ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ และการได้รับวัคซีน
 • Import medical records เป็นการนำเข้าข้อมูลประวัติการรักษาจากเว็บที่ให้บริ การด้านนี้ (รายชื่อ) ซึ่งตอนนี้เปิดให้บริการเฉพาะเว็บของสหรัฐอเมริกา
 • Explore online health services เป็นการเข้าไปนำบริการด้านสุขภาพจากเว็บอื่น มาเชื่อมกับ Google Health โดยบริการที่มีให้เลือกใช้ได้แก่ การทำตารางรับประทานยา การคำนวณความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด การตรวจสอบการได้รับวัคซีนว่าครบหรือไม่ เป็นต้น
 • Find a doctor ค้นหาหมอและสถานพยาบาลในบริเวณใกล้เคียงผ่าน Google Maps ซึ่งตอนนี้เปิดให้บริการเฉพาะสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

ด้านล่างของคำสั่งหลักจะเป็น บริการจากเว็บอื่น ที่เชื่อมอยู่กับโพรไฟล์ของเรา
และด้านขวาสุดจะเป็นสรุปข้อมูลต่างๆ ที่เรากรอกเข้าไป (จะเห็นว่าเว็บคำนวณอายุ และ BMI มาให้เลย) ซึ่งเราสามารถพิมพ์สรุปข้อมูลของเราออกมาตามรูปข้างล ่าง เพื่อพกติดตัวกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน แพทย์ที่ทำการรักษาจะได้ทราบประวัติของเราได้ทันที

แต่ก่อนที่จะได้ข้อมูลแบบด้านบน เราจะต้องกรอกข้อมูลที่จำเป็นลงไปก่อน โดยเข้าไปที่ Profile details

ข้อมูลที่ต้องกรอกลงไป ประกอบด้วย

 • วันเกิด
 • เพศ
 • การตั้งครรภ์ และให้นมบุตรสำหรับผู้หญิง
 • เชื้อชาติ
 • หมู่เลือดแบบ ABO ผสม กับ Rh group จากตัวอย่าง B+ หมายถึงมีหมู่เลือดหมู่ และ Rh+
 • น้ำหนักเป็นปอนด์
 • ส่วนสูงเป็น ฟุตและนิ้ว

หลังจากกรอกข้อมูลส่วนตัวเสร็จ ต่อไปจะเป็นการใส่ประวัติการรักษาของเรา Add to this profile

จากหน้าจอนี้เราสามารถใส่ชื่อโรคที่เป็นอยู่ หรือเคยเป็น ประวัติการใช้ยา การแพ้ยา การทำหัตถการ ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ และการได้รับวัคซีน โดยการเลือกแท็บที่ต้องการ
เราสามารถค้นหาชื่อโรค หรือยา จากกล่องข้อความ หรือเลือกจากรายชื่อด้านล่างก็ได้ ซึ่งตรงนี้ค่อนข้างเป็นปัญหาสำหรับผู้ที่ไม่ได้ทำงาน ด้านการแพทย์ ในการที่จะใส่ข้อมูลลงไป ในขั้นต้นผมแนะนำหน้ารวมรายชื่อโรค และยา ของวิกิพีเดียที่อาจช่วยคุณได้ ถ้ายังไม่ได้คงต้องพึ่งกูเกิล หรือปรึกษากับแพทย์ที่ให้การรักษาคุณ
โดยการใส่ข้อมูลตรงนี้เข้าไป จะเป็นแค่การใส่ชื่อเข้าไป ยังไม่ได้มีการใส่รายละเอียด เราจะต้องเลือกที่ Condition ทางด้านซ้ายมือ เพื่อเข้าไปใส่รายละเอียดเพิ่มเติม

ข้อมูลที่ต้องใส่ประกอบด้วย วันที่เริ่ม และสิ้นสุดการเป็นโรค สถานะของโรคว่าหายแล้ว หรือยังเป็นอยู่ และบันทึกเพิ่มเติม
ส่วนประวัติการใช้ยา และผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ เราจะต้องเข้าไปที่ Medications และ Test results ทางด้านซ้ายมือ เพื่อเข้าไปใส่รายละเอียดเพิ่มเติมเช่นเดียวกัน

ประวัติการใช้ยาที่เราต้องใส่ประกอบด้วย จำนวนเม็ดที่กินต่อมื้อ ขนาดยาต่อเม็ด จำนวนมื้อที่กินใน 1 วัน วันที่เริ่ม และสิ้นสุดการใช้ยา สถานะของยาว่ากำลังใช้อยู่ หรือไม่ได้ใช้แล้ว

ผลทางห้องปฏิบัติการ เราก็ใส่ชื่อการทดสอบ ค่าที่ได้ และวันที่ทำการทดสอบหรือตรวจวัด
ส่วนข้อมูลที่เหลือเช่น การแพ้ยา การได้รับวัคซีน ก็ใส่แค่วันที่เกิดเหตุการณ์ และบันทึกรายละเอียดเพิ่มเท่านั้น
หลังจากที่ใส่ข้อมูลครบแล้ว ก็ลองมาใช้บริการของเว็บพันธมิตรเหล่านี้ดู

โดยผมลองได้ลองใช้บริการของ ePillBox.info เพื่อสร้างตารางการใช้ยา ได้ออกมาหน้าตาแบบนี้

บริการอื่นๆ ที่มีให้ใช้อย่าง การคำนวณความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด การตรวจสอบการได้รับวัคซีนว่าครบหรือไม่ ก็มี ถ้าสนใจก็ไปลองใช้งานดูได้ครับ
จบแล้ว สำหรับแนะนำการใช้งานเบื้องต้น ใครที่อ่านแล้วคิดว่าใช้งานยาก ลองใช้ดูเอง แล้วจะเข้าใจได้ดีขึ้นครับ
รีวิว: TechCrunch


อ่านต่อ...