ที่งาน BUILD 2013 นอกจากข่าวใหญ่เรื่อง Windows 8.1 แล้ว ยังมีอีกข่าวที่น่าสนใจคือไมโครซอฟท์ประกาศเปิด Bing Developer Center เปิด API ของบริการต่างๆ ใต้แบรนด์ Bing ให้นักพัฒนาแอพภายนอกสามารถเรียกใช้งานได้
ไมโครซอฟท์ระบุว่า API เหล่านี้เดิมทีมีแต่แอพของไมโครซอฟท์เท่านั้นที่เรีย กใช้ได้ แต่วันนี้ไมโครซอฟท์บอกว่าพร้อมแล้วที่จะให้นักพัฒนา นอกบริษัทใช้งานได้ด้วย (เบื้องต้นยังฟรีหมด) ซึ่งเป้าหมายก็คือยกระดับให้แอพบนแพลตฟอร์มของไมโครซ อฟท์มีคุณภาพดีขึ้น
Bing API ที่เปิดมาในคราวนี้แบ่งเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ ดังนี้ครับ
Understanding the World

ส่วนของความรู้และข้อมูลใน Bing (ถ้าเรียกเป็นภาษากูเกิลก็ Knowledge Graph) มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Bing Entity API
ตัวอย่างการใช้ Bing Entity API คือระบบค้นหาแบบใหม่ของ Windows 8.1 ที่แสดงข้อมูลและคำตอบของคำที่ค้นนอกเหนือจากผลการค้ นหาเป็นลิงก์ตามปกติ (ไมโครซอฟท์แอบกัดกูเกิลเล็กๆ ว่า "knowledge is more than just a collection of blue links pointing at pages around the web")

Bing Entity API ยังไม่เปิดให้ใช้งานในตอนนี้
Natural and Intuitive User Experiences

ส่วนนี้ครอบคลุมการประมวลผล UI และคำสั่งภาษาธรรมชาติทั้งหมด ได้แก่

  • Bing Optical Character Recognition (OCR) API สำหรับอ่านภาพแล้วแปลงเป็นข้อความ ไม่ต้องทำเอง โยนภาพให้ Bing อ่านแล้วส่งกลับมาได้เลย ตอนนี้ยังมี SDK เฉพาะแอพ Windows Store (8/8.1)
  • Bing Translator Control API สำหรับแปลข้อความภาษาต่างๆ โดยใช้เอนจิน Microsoft Translator API อีกชั้นหนึ่ง ตอนนี้ยังมี SDK เฉพาะแอพ Windows Store (8/8.1)
  • Bing Speech Control API สำหรับงานด้าน Text-to-Speech (TTS) เบื้องต้นรองรับ 16 ภาษา (ยังไม่มีไทย) และใช้งานได้กับ Windows 8.1 ขึ้นไป

Awareness of the Physical World

งานด้านแผนที่และพิกัด มันคือ Bing Maps SDK เวอร์ชันปรับปรุงใหม่ มีความสามารถด้านเลือกเส้นทางและสภาพการจราจร ใช้ได้กับ Windows 8 และ 8.1
ที่มา - Bing Dev Center Team Blog
Bing, Microsoft, Translation, Search Engine, Development
อ่านต่อ...