ผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการ Mac OS X และ iOS จากค่ายแอปเปิล มักจะยืนยันถึงความปลอดภัยของระบบปฏิบัติการของตนที่ เหนือชั้นกว่าระบบปฏิบัติการ Windows และ Android อยู่อย่างสม่ำเสมอ แต่จากข้อมูลล่าสุดที่ปรากฎดูเหมือนจะทำให้ผู้ใช้กลุ ่มนี้หน้าเสียกันไปไม่น้อย
เว็บไซต์ GFI รายงาน จากฐานข้อมูลของ National Vulnerability Database (NVD) ของสถาบันมาตรฐานและเทคโนโลยีแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (National Institute of Standards and Technology - NIST) พบว่า ปี 2014 ที่ผ่านมาเป็นปีที่ผู้ใช้ต่างต้องเผชิญกับปัญหาช่องโ หว่ด้านความปลอดภัยอย่างหนัก คือพบช่องโหว่ด้านความปลอดภัยตลอดทั้งปี 7,038 จุด หรือเฉลี่ย 19 จุดต่อวัน ซึ่งสูงกว่าปี 2013 และปีก่อนๆ เกือบเท่าตัว

โดยในช่องโหว่ด้านความปลอดภัยทั้งหมดในปี 2014 นี้ พบว่ามีช่องโหว่ระดับร้ายแรงอยู่เป็นจำนวน 1,705 จุด หรือคิดเป็น 24% ของจำนวนช่องโหว่ทั้งหมด ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนที่น้อยกว่าในปี 2013 เล็กน้อย

ขณะที่เมื่อจำแนกว่าในบรรดาช่องโหว่ด้านความปลอดภัยท ั้งหมดมีแหล่งที่มาจากไหน ก็พบว่า กว่า 83% มาจาก third-party app หรือบรรดาแอพจากนักพัฒนาภายนอก ขณะที่ในส่วนของระบบปฏิบัติการ มี 13% และส่วนของฮาร์ดแวร์เพียงแค่ 4% เท่านั้น

สิ่งที่น่าแปลกใจคือเมื่อเจาะลึกเป็นรายระบบปฏิบัติก าร กลับกลายเป็นว่าระบบปฏิบัติการของค่ายแอปเปิลอย่าง Mac OS X และ iOS มีจำนวนช่องโหว่ด้านความปลอดภัยสูงที่สุด อยู่ที่ 147 จุด และ 127 จุดตามลำดับ ตามมาด้วยที่ 3 ซึ่งน่าแปลกใจอยู่เช่นกัน อย่าง Linux ที่ 119 จุด ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากช่องโหว่ที่สร้างความโกลาหล ไปทั่วโลกอย่าง Heartbleed

ทั้งนี้ผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows อาจจะเกทับกันไม่ได้เต็มปากนัก เพราะเมื่อมาดูในส่วนของแอพพลิเคชันแบบแยกย่อยตามราย ชื่อแล้ว Internet Explorer หรือ IE เบราว์เซอร์ที่ขาดไม่ได้ของผู้ใช้ Windows (เพื่อใช้ในการดาวน์โหลดเบราว์เซอร์ตัวอื่นๆ มาติดตั้ง) กลายเป็นแชมป์แห่งปัญหาช่องโหว่ด้านความปลอดภัย มีจำนวนช่องโหว่ทั้งหมดอยู่ที่ 242 จุด แถมในจำนวนนี้ยังเป็นช่องโหว่ระดับ "ร้ายแรง" อยู่ถึง 220 จุด

เห็นแบบนี้แล้วผู้ใช้ก็คงต้องระมัดระวังตัวกันมากขึ้ น เพราะนอกจากปัญหาข่องโหว่ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แล้ว ระบบปฏิบัติการที่เคยคิดกันว่าปลอดภัยกว่าคนอื่นก็ดู เหมือนจะไม่เป็นเช่นนั้นอีกต่อไปครับ
ที่มา - National Vulnerability Database via GFI
Mac OS X, Internet Explorer, iOS, Linux,Operating System, Security, Windows
อ่านต่อ...