ในยุคสมัยที่เราอ่านรีวิวของทุกสิ่งอย่างก่อนตัดสินใ จซื้อหรือจ่ายเงินใช้บริการ สิ่งที่ตามมาเป็นเงาตามตัวคือ "บริการรับจ้างรีวิว" เพื่อให้คะแนนออกมาดี (Blognone เคยนำเสนอข่าว โรงงานรีวิวแอพบน App Store มาแล้ว)
คราวนี้เป็นการรับจ้างรีวิวร้านอาหารบ้าง ต้นเรื่องคือ บริษัท Revleap ประกาศตัวรับจ้างรีวิวร้านค้า-ร้านอาหารบน Yelp, TripAdvisor, Facebook, Google+ โดยประกาศตัวอย่างชัดเจนบนเว็บตัวเองว่าธุรกิจของเรา คือ "Create a large constant flow of positive reviews that stay on top of your profile" และ "Get All Positive Reviews for Your Business"

การรับจ้างรีวิวแบบนี้ย่อมส่งผลกระทบต่อเจ้าของแพลตฟ อร์มรีวิว ซึ่งแพลตฟอร์มรีวิวร้านอาหารรายใหญ่ Yelp ก็ประกาศคำขาดว่าจะฟ้อง Revleap ด้วยข้อหาละเมิดเครื่องหมายการค้า (Revleap พยายามอ้างกับลูกค้าว่ามีสายสัมพันธ์กับ Yelp) แข่งขันอย่างไม่เป็นธรรม และละเมิดสัญญาการใช้งาน
ฝั่งของ Revleap ตอบโต้ว่าไม่ได้ทำอะไรผิด ตัวเองเป็นแพลตฟอร์มช่วยบริหารรีวิวให้กับร้านค้า เพื่อสร้างอิสรภาพด้านชื่อเสียงไม่ให้อยู่ใต้การควบค ุมของ Yelp เพียงฝ่ายเดียว Revleap ยังระบุว่าจะต่อสู้คดี และเปิดแคมเปญระดมทุนเพื่อหาค่าทนายมาต่อกรกับ Yelp ด้วย
ที่มา - Yelp, Ars Technica
Yelp, Lawsuit




อ่านต่อ...