Edward Snowden ตอบคำถามในรายงาน AMA (Ask Me Anything) ของเว็บ Reddit ตอบคำถามสมาชิกในเว็บจำนวนมาก
คำถามสำคัญของ TheJackal8 ถามว่าถ้าย้อนเวลากลับไปได้ Snowden จะตัดสินใจต่างจากเดิมหรือไม่ เขาตอบว่า
ผมจะออกมาเปิดโปงให้เร็วกว่านี้ ผมเคยคุยกับ Daniel Ellsberg ถึงเรื่องนี้ และเขาอธิบายว่าทำไมผมถึงสามารถทำได้มากกว่านี้
ถ้าผมออกมาเปิดโปงเร็วกว่านี้สักหน่อย โครงการเหล่านี้จะหยั่งรากไปน้อยกว่านี้ กลุ่มคนที่ใช้อำนาจเกินเลยจะชินกับอำนาจที่พวกเขามีน ้อยกว่านี้ เราเห็นแนวทางนี้แทบทุกส่วนของหน่วยงานรัฐ ไม่ใช่แค่หน่วยงานความมั่นคง
เมื่อคุณให้หน่วยงานรัฐมีอำนาจใหม่ การเอาอำนาจนั้นกลับคืนจะยากเป็นเท่าทวี ไม่ว่าอำนาจนั้นจะมีประโยชน์น้อยแค่ไหนก็ตาม (มาตรา 215 ที่ให้อำนาจการบันทึกรายการโทรศัพท์ทำงานมาตลอดแม้จะ ไม่สามารถหยุดการก่อการร้ายได้แม้แต่ครั้งเดียว) เมื่อมันกลายเป็นค่าใช้จ่ายประจำ เมื่อเงินและชื่อเสียงได้ถูกลงทุนไปกับโครงการแล้ว การดึงกลับเป็นเรื่องยาก
อย่าให้มันเกิดขึ้นกับประเทศของคุณ
Snowden ยังพร้อมกับ Glenn Greenwald นักข่าวที่สัมภาษณ์เขา และ Laura Poitras ผู้กำกับภาพยนต์ CitizenFour ยังตอบคำถามอีกจำนวนมาก เช่น

  • Snowden ปฎิเสธข่าวที่ระบุว่าเขาเป็นสายลับรัสเซีย ระบุว่ารัสเซียไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากจะให้ที่พักเข าเพราะเขาเป็นที่รู้จักแล้ว และเขายอมรับว่าเป็นไปได้ที่รัสเซัียอาจจะใช้เขาเป็น เครื่องต่อรองทางการเมืองกับสหรัฐฯ
  • Poitras ระบุว่าเขาไม่ถูกกักตัวขณะผ่านแดนแล้วในช่วงหลัง โดยก่อนหน้านี้เขามักถูกกักตัวเมื่อผ่านแดนนับชั่วโม งตั้งแต่ทำสารคดีการเลือกตั้งอิรัก
  • Poitras ระบุว่าเครื่องมือเข้ารหัสสำคัญมากในการติดต่อกับ Snowden แต่เขาไม่ระบุว่าเขาใช้เครื่องมืออะไรบ้างในการติดต่ อ
  • Greenwald ระบุว่าสิ่งที่น่าตกใจที่สุดสำหรับเขาคือสโลแกนของ NSA และพันธมิตรที่ระบุว่า "กวาดให้หมด" (collect it all) แนวทางนี้ไร้ขีดจำกัด และแสดงท่าทีชัดเจนว่าพวกเขาไม่ต้องการให้มีความเป็น ส่วนตัวในโลกยุคดิจิทัล
  • Snowden ระบุว่าความเปลี่ยนแปลงสำคัญที่ควรเกิดขึ้นคือกฎหมาย คุ้มครองการเปิดโปง เพราะในสหรัฐฯ การเปิดเผยเอกสารลับ ผู้เปิดเผยไม่มีสิทธิให้การต่อลูกขุนว่าโครงการที่อย ู่ในเอกสารลับนั้นเป็นโครงการผิดกฎหมาย

ที่มา - Reddit

Edward Snowden, NSA, Privacy
อ่านต่อ...