กระบวนการเข้ารหัสเว็บก่อนหน้านี้เราได้ยินกันบ่อยๆ เช่น RC4 ถูกเตือนว่าไม่ปลอดภัยมาเป็นเวลานาน ทำให้เว็บส่วนใหญ่เน้นใช้งาน AES ที่เป็นมาตรฐานกว่า แต่ AES เองก็มีปัญหากินซีพียูสูง ทำให้ไม่เหมาะกับการใช้งานบนโทรศัพท์มือถือที่ซีพียู ประสิทธิภาพไม่ดีนัก ทาง CloudFlare ก็ออกมาประกาศชุดเข้ารหัสทางเลือก คือ ChaCha20/Poly1305 ที่ให้ความปลอดภัยที่ดี ยังไม่พบช่องโหว่ร้ายแรง และกินพลังประมวลผลต่ำ
ChaCha20/Poly1305 เสนอโดยกูเกิลเมื่อต้นปี 2014 ที่ผ่านมา จนตอนนี้มีเพียงเว็บในเครือกูเกิลเป็นเครือเว็บขนาดใ หญ่เดียวที่รองรับมาตรฐานนี้ โดยกูเกิลผลักดันมาตรฐานนี้เข้าไปใน Chrome รุ่นเดสก์ทอปตั้งแต่ปี 2013, และใส่ไว้ใน Chrome for Android/iOS ตั้งแต่เดือนเมษายน 2014 ความได้เปรียบสำคัญคือความเร็วในการเข้ารหัสเมื่อใช้ ซีพียูที่ไม่มีโมดูลเข้ารหัสโดยเฉพาะจะทำความเร็วได้ ดีขึ้นถึงสามเท่าตัว
ซีพียูเดสก์ทอปรุ่นใหม่ๆ มักมีฮาร์ดแวร์เฉพาะสำหรับเร่งความเร็ว AES อยู่แล้ว ดังนั้นการใช้ ChaCha20/Poly1305 จึงไม่ขำเป็นนัก
มาตรฐานนี้ยังอยู่ระหว่างการพัฒนาและยังไม่สมบูรณ์ ไฟร์ฟอกอยู่ระหว่างการเสนอแพตช์ แต่เมื่อทาง CloudFlare รองรับมาตรฐานนี้ก็มีผู้ใช้เชื่อมต่อผ่านการเข้ารหัส นี้ 10% ทันที
ทาง CloudFlare ยังประกาศนโยบายว่าจะรองรับมาตรฐานการเข้ารหัสใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ทำงานกับเครื่องที่มีข้อจำกัด ต่างๆ กันได้ดี และในกรณีที่มาตรฐานการเข้ารหัสแบบใดมีช่องโหว่ จะได้มีแบบอื่นมาทดแทนได้
ที่มา - CloudFlare

CloudFlare, Security, SSL, Cryptography
อ่านต่อ...